ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุประท้วงเดือดเนปาลทะลุ 50 รายแล้ว

ข่าวต่างประเทศ Friday September 12, 2025 16:17 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ตำรวจเนปาลเปิดเผยว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ประท้วงต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชันในสัปดาห์นี้ เพิ่มขึ้นเป็นอย่างน้อย 51 รายแล้ว ณ วันที่ 12 ก.ย.

ในจำนวนนี้เป็นผู้ประท้วงอย่างน้อย 21 ราย และตำรวจอีก 3 นาย ซึ่งส่วนใหญ่เสียชีวิตระหว่างการปราบปรามการจลาจลของตำรวจเมื่อวันที่ 8 ก.ย. รวมไปถึงนักโทษแหกคุกที่เสียชีวิตจากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ในระหว่างหรือหลังจากพยายามหลบหนีออกจากเรือนจำ

บินอด กิมิเร โฆษกตำรวจ เปิดเผยกับสื่อต่างชาติว่า มีนักโทษประมาณ 13,500 คนหลบหนีออกจากเรือนจำหลายแห่งทั่วประเทศโดยสบโอกาสในช่วงที่เกิดความวุ่นวายขึ้น แม้บางส่วนจะถูกจับตัวได้แล้ว แต่มีอีกกว่า 12,500 รายที่ยังคงลอยนวล นอกจากนี้ นักโทษแหกคุกยังพยายามข้ามพรมแดนเข้าสู่ประเทศอินเดีย ซึ่งกองกำลังชายแดนของอินเดียจับกุมผู้หลบหนีได้เป็นจำนวนมาก

ขณะที่กองทัพเนปาลแถลงในวันนี้ว่า สามารถยึดอาวุธปืนได้มากกว่า 100 กระบอกที่ถูกปล้นในระหว่างการจลาจล รวมถึงปืนไรเฟิลอัตโนมัติในมือของผู้ประท้วงบางส่วน

สำหรับสถานการณ์ล่าสุดในเนปาล มีรายงานว่า การหารือระหว่างประธานาธิบดีเนปาล ตัวแทนกลุ่มผู้ประท้วง กองทัพ และบุคคลที่อาจมาเป็นผู้นำรัฐบาลรักษาการ ยังคงดำเนินต่อไป ในขณะที่กองทัพเนปาลได้ผ่อนคลายคำสั่งห้ามออกนอกเคหสถานหากไม่มีเหตุจำเป็น (Prohibitory Order) และคำสั่งเคอร์ฟิวตามการประเมินสถานการณ์ด้านความมั่นคงล่าสุด พร้อมระดมกำลังเจ้าหน้าที่ควบคุมดูแลความสงบเรียบร้อยตามท้องถนน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ