สิงคโปร์ชี้ จะพิจารณารับรองรัฐปาเลสไตน์ ภายใต้เงื่อนไขชัดเจน

ข่าวต่างประเทศ Monday September 22, 2025 16:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

วิเวียน บาลากริชนัน รัฐมนตรีต่างประเทศของสิงคโปร์เปิดเผยว่า สิงคโปร์จะพิจารณาการรับรองรัฐปาเลสไตน์ใหม่อีกครั้ง หากสถานการณ์ความขัดแย้งเลวร้ายยิ่งขึ้น หรืออิสราเอลทำลายแนวทางแก้ปัญหาแบบสองรัฐ (two-state solution)

บาลากริชนันระบุในแถลงการณ์วันนี้ (22 ก.ย.) ว่า สิงคโปร์จะรับรองรัฐปาเลสไตน์ก็ต่อเมื่อมีรัฐบาลที่มีประสิทธิภาพ ยอมรับสิทธิ์ของอิสราเอลในการดำรงอยู่ และปฏิเสธการก่อการร้ายอย่างเด็ดขาด

ถ้อยแถลงดังกล่าวมีขึ้นหลังจากอังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย และโปรตุเกส รับรองรัฐปาเลสไตน์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (21 ก.ย.) ซึ่งสะท้อนความไม่พอใจต่อสถานการณ์สงครามในฉนวนกาซาและมีเป้าหมายสนับสนุนแนวทางสองรัฐ ซึ่งก่อความไม่พอใจอย่างรุนแรงต่ออิสราเอล

ทั้งนี้ การตัดสินใจของทั้ง 4 ชาติยังสอดคล้องกับแนวทางของกว่า 140 ประเทศ ที่สนับสนุนความพยายามของปาเลสไตน์ในการสร้างรัฐเอกราชบนดินแดนที่ถูกยึดครอง


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ