เกาหลีเหนือโชว์ขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ หวังต้านอิทธิพลมหาอำนาจ

ข่าวต่างประเทศ Saturday October 11, 2025 11:25 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สำนักข่าวกลางเกาหลี (KCNA) รายงานในวันนี้ (11 ต.ค.) ว่า เกาหลีเหนือจัดพิธีสวนสนามเมื่อค่ำวันศุกร์ (10 ต.ค.) เพื่อฉลองครบรอบ 80 ปีการก่อตั้งพรรคแรงงาน โดยได้เปิดตัวขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ ขณะที่คิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของประเทศกล่าวแสดงจุดยืนคัดค้านอิทธิพลครอบงำของชาติมหาอำนาจ

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ผู้ร่วมงานจากต่างประเทศที่เข้าร่วมชมพิธีสวนสนาม ณ จัตุรัสคิม อิลซุง ในกรุงเปียงยางได้แก่ หลี่ เฉียง นายกรัฐมนตรีจีน, ดมิทรี เมดเวเดฟ อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย และโต เลิม เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์แห่งเวียดนาม

นอกจากขีปนาวุธข้ามทวีปรุ่นใหม่ ฮวาซอง-20 ซึ่งสื่อเกาหลีเหนือระบุว่าเป็นระบบอาวุธนิวเคลียร์เชิงยุทธศาสตร์ที่ทรงพลังที่สุดแล้วนั้น ในงานยังมีการแสดงขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง เครื่องยิงจรวดขนาดใหญ่พิเศษ และยานพาหนะปล่อยโดรนด้วย

ด้านสำนักข่าว TASS ของรัสเซียระบุว่า กองทหารเกาหลีเหนือที่ถูกส่งไปร่วมสนับสนุนภารกิจในแคว้นเคิร์สก์ของรัสเซียเพื่อช่วยในสงครามกับยูเครน ก็เข้าร่วมในขบวนสวนสนามในครั้งนี้ด้วย

คิม จองอึน กล่าวสุนทรพจน์ในพิธีสวนสนามว่า เกาหลีเหนือต่อต้านความอยุติธรรมและการใช้อิทธิพลครอบงำ ซึ่งมีนัยถึงสหรัฐฯ โดยเชื่อว่าขีปนาวุธฮวาซอง-20 มีศักยภาพโจมตีถึงแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐฯ

KCNA รายงานคำกล่าวของคิมระบุว่า กองทัพของเขาต้องเติบโตต่อไปจนกลายเป็นพลังที่ไม่อาจพ่ายแพ้ สามารถทำลายทุกภัยคุกคามที่เข้ามาใกล้เขตการป้องกันตนเอง ด้วยอำนาจทางการเมือง อุดมการณ์ ตลอดจนการทหารและเทคโนโลยีที่เหนือกว่า

ทั้งนี้ นับเป็นครั้งแรกที่นายกรัฐมนตรีจีนเข้าชมขบวนสวนสนามทางทหารในเกาหลีเหนือนับตั้งแต่ปี 2535 หลังจากจีนสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตกับเกาหลีใต้

ก่อนหน้านี้ เกาหลีเหนือจัดขบวนสวนสนามทางทหารครั้งใหญ่หลังสุดเมื่อเดือนก.ค. 2566 เพื่อรำลึกครบรอบ 70 ปีของการลงนามสงบศึกสงครามเกาหลีที่เกิดขึ้นในปี 24932496


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ