นายเจมีสัน กรีเออร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ กล่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ อาจจะเดินหน้าเรียกเก็บภาษี 100% ต่อสินค้านำเข้าจากจีนในวันที่ 1 พ.ย. หรือเร็วกว่านั้น โดยขึ้นอยู่กับท่าทีของจีนในการดำเนินการเกี่ยวกับแร่หายาก
'หลายอย่างขึ้นอยู่กับสิ่งที่จีนจะทำต่อไป พวกเขาเป็นฝ่ายเลือกที่จะยกระดับสถานการณ์ขัดแย้งในครั้งนี้' นายกรีเออร์กล่าวให้สัมภาษณ์สำนักข่าว CNBC
รัฐบาลจีนประกาศเมื่อวันที่ 9 ต.ค.ว่า จีนจะไม่อนุญาตให้มีการส่งออกแร่หายากที่มีวัตถุประสงค์ทางการทหาร โดยเป็นครั้งแรกที่จีนระบุอย่างเฉพาะเจาะจง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อสหรัฐซึ่งใช้แร่หายากในการผลิตอาวุธ เช่น เครื่องบินรบ F-35, ขีปนาวุธ Tomahawk และระเบิดอัจฉริยะ
ด้านประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ตอบโต้ด้วยการขู่เรียกเก็บภาษีเพิ่มขึ้นอีก 100% ต่อสินค้านำเข้าจากจีนตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. รวมทั้งขู่ยกเลิกการประชุมสุดยอดกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน ที่มีกำหนดจัดขึ้นนอกรอบการประชุมสุดยอดกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก หรือเอเปก (APEC) ที่เมืองคยองจู ประเทศเกาหลีใต้ ในวันที่ 31 ต.ค.-1 พ.ย.