มาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์บนเครื่องบินของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในทริปเยือนเอเชียว่า สหรัฐฯ ไม่ถือว่าการโจมตีที่อิสราเอลอ้างว่ามุ่งเป้าไปที่สมาชิกกลุ่มติดอาวุธปาเลสไตน์ในกาซานั้น เป็นการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงที่สหรัฐอเมริกาให้การสนับสนุนอยู่
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังอิสราเอลระบุว่า กองทัพได้โจมตีสมาชิกกลุ่มอิสลามญิฮาดรายหนึ่งเมื่อวันเสาร์ (25 ต.ค.) โดยอ้างว่าสมาชิกรายดังกล่าวกำลังวางแผนโจมตีกองกำลังอิสราเอล ซึ่งทางกลุ่มอิสลามญิฮาดได้ปฏิเสธว่าไม่มีแผนการโจมตีใด ๆ ทั้งสิ้น
รูบิโอกล่าวเสริมว่า อิสราเอลไม่ได้สละสิทธิ์ในการป้องกันตนเอง ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลงที่สหรัฐฯ อียิปต์ และกาตาร์เป็นคนกลางในการเจรจา ซึ่งทำให้กลุ่มฮามาสยอมปล่อยตัวประกันที่ยังมีชีวิตอยู่ในฉนวนกาซา
"พวกเขามีสิทธิ์หากมีภัยคุกคามที่จวนเจียนจะเกิดขึ้นกับอิสราเอล และผู้ไกล่เกลี่ยทั้งหมดก็เห็นพ้องต้องกันในเรื่องนี้" รูบิโอกล่าวรูบิโอยังระบุด้วยว่า ข้อตกลงหยุดยิงดังกล่าวอยู่บนพื้นฐานของพันธกรณีของทั้งสองฝ่าย พร้อมย้ำว่าฮามาสจำเป็นต้องเร่งดำเนินการส่งคืนร่างของตัวประกันที่เสียชีวิตระหว่างถูกควบคุมตัวให้เร็วขึ้น