ซานาเอะ ทาคาอิจิ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น สนทนาทางโทรศัพท์กับนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี ของอินเดีย ในวันนี้ (29 ต.ค.) ซึ่งเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ทาคาอิจิเข้ารับตำแหน่งผู้นำคนใหม่ของญี่ปุ่นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยผู้นำทั้งสองเห็นพ้องที่จะส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่นกับอินเดียให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น
กระทรวงต่างประเทศญี่ปุ่นเปิดเผยว่า ทาคาอิจิ ซึ่งเข้ารับตำแหน่งเมื่อวันที่ 21 ต.ค. แสดงความหวังที่จะทำให้อินโด-แปซิฟิกเป็นภูมิภาคที่เสรีและเปิดกว้างผ่านความร่วมมือกับอินเดีย ซึ่งรวมถึงกรอบความร่วมมือ "ควอด" (Quad) ที่มีสหรัฐฯ และออสเตรเลียรวมอยู่ด้วย
นอกจากนี้ ทาคาอิจิยังมุ่งหวังที่จะสานต่อ "วิสัยทัศน์ร่วมสำหรับทศวรรษหน้า" ที่โมดีประกาศในระหว่างการเดินทางเยือนกรุงโตเกียวเมื่อเดือนส.ค. เพื่อพบปะหารือกับชิเงรุ อิชิบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นในขณะนั้น
ด้านโมดีได้แสดงความยินดีกับทาคาอิจิในโอกาสเข้ารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของญี่ปุ่น พร้อมทั้งกล่าวว่า เขาตั้งตารอที่จะยกระดับความสัมพันธ์ทวิภาคีด้วยการส่งเสริมความร่วมมือที่เป็นรูปธรรมในหลากหลายด้าน
สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า ในการพบกันระหว่างโมดีกับอิชิบะนั้น สองฝ่ายได้ประกาศวิสัยทัศน์ร่วมกันในการเสริมสร้างความร่วมมือทวิภาคี พร้อมกำหนดขั้นตอนสู่การบรรลุผล ซึ่งรวมถึงการเพิ่มการลงทุนของญี่ปุ่นในอินเดียเป็น 10 ล้านล้านเยน (ราว 6.6 หมื่นล้านดอลลาร์) และเพิ่มการแลกเปลี่ยนบุคลากรระหว่างกันเป็น 500,000 คน ภายในระยะเวลา 5 ปี