"เบสเซนต์" คาด "ทรัมป์-สี จิ้นผิง" มีโอกาสพบกันถึง 4 ครั้งในปีหน้า

ข่าวต่างประเทศ Wednesday November 26, 2025 01:05 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายสก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีคลังสหรัฐ กล่าวว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน อาจพบกันถึง 4 ครั้งในปีหน้า ซึ่งหากเกิดขึ้นจริง จะช่วยให้ความสัมพันธ์ทวิภาคีมีเสถียรภาพอย่างมาก

นายเบสเซนต์กล่าวถ้อยแถลงดังกล่าว หลังจากที่ปธน.ทรัมป์ได้สนทนาทางโทรศัพท์กับปธน.สีเมื่อวานนี้ ซึ่งเป็นไปอย่างชื่นมื่น โดยปธน.ทรัมป์ได้ตอบรับคำเชิญของปธน.สีในการเดินทางเยือนกรุงปักกิ่งในเดือนเมษายนปีหน้า ขณะที่ปธน.สีจะเดินทางเยือนสหรัฐอย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี

'ประธานาธิบดีทรัมป์จะเดินทางเยือนปักกิ่งอย่างเป็นทางการ ขณะที่ประธานาธิบดีสีจะเดินทางเยือนสหรัฐอย่างเป็นทางการเช่นกัน และเขาจะเข้าร่วมประชุม G20 ที่เมืองดอรัล รัฐฟลอริดา และประธานาธิบดีทรัมป์อาจเข้าร่วมการประชุมเอเปกที่เมืองเซินเจิ้นในเดือนพฤศจิกายนด้วย'

'ดังนั้น หากมีการพบกันถึง 4 ครั้งในปีเดียว ผมคิดว่านั่นจะช่วยสร้างเสถียรภาพอันยอดเยี่ยมให้กับความสัมพันธ์ และเสถียรภาพจะเป็นสิ่งที่ดีสำหรับชาวอเมริกันและเศรษฐกิจโลก'

นายเบสเซนต์ยังได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการติดต่อสื่อสารระดับสูงระหว่างสหรัฐและจีน โดยกล่าวว่าสิ่งนี้จะช่วยให้แน่ใจว่าเรื่องเลวร้ายจะไม่เกิดขึ้น

นางเหมา หนิง โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน กล่าวในวันนี้ว่า บรรยากาศของการสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน และประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ เมื่อวานนี้ เป็นไปในเชิงบวก เป็นมิตร และสร้างสรรค์

นางเหมาระบุในการแถลงข่าวประจำวันว่า ทางสหรัฐเป็นฝ่ายริเริ่มในการสนทนาทางโทรศัพท์ครั้งนี้ โดยนับตั้งแต่ที่ปธน.ทรัมป์เข้ารับตำแหน่งเป็นสมัยที่สอง ผู้นำจีนและสหรัฐได้มีการติดต่อสื่อสารกันบ่อยครั้ง

นางเหมากล่าวเพิ่มเติมว่า การสื่อสารระหว่างผู้นำทั้งสองในประเด็นที่ทั้งสองฝ่ายให้ความสนใจร่วมกัน ถือว่ามีบทบาทสำคัญต่อการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างจีนและสหรัฐให้มีเสถียรภาพ

ด้านปธน.ทรัมป์โพสต์ข้อความบน Truth Social วานนี้ ระบุว่า เขาได้สนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน โดยการสนทนาเป็นไปด้วยดี ซึ่งปธน.สีเชิญปธน.ทรัมป์เยือนกรุงปักกิ่งในเดือนเมษายน 2569 ขณะที่ปธน.ทรัมป์ก็ได้เชิญปธน.สีเยือนสหรัฐอย่างเป็นทางการเช่นกัน

'ผมเพิ่งมีการสนทนาทางโทรศัพท์ที่ยอดเยี่ยมมากกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เราได้หารือกันในหลายประเด็น รวมทั้งสถานการณ์ยูเครน/รัสเซีย เฟนทานิล ถั่วเหลือง และสินค้าเกษตรอื่น ๆ เป็นต้น เราได้บรรลุข้อตกลงที่ดี และสำคัญมาก สำหรับเกษตรกรผู้ยิ่งใหญ่ของเรา และสิ่งนี้จะดียิ่งขึ้นไปอีก'

'ความสัมพันธ์ของเรากับจีนกำลังแข็งแกร่งอย่างยิ่ง! การสนทนาครั้งนี้เป็นการติดตามผลจากการพบปะกันที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงของเราที่เกาหลีใต้เมื่อสามสัปดาห์ก่อน นับตั้งแต่นั้นมา ทั้งสองฝ่ายมีความคืบหน้าอย่างมากในการรักษาข้อตกลงให้เป็นปัจจุบันและถูกต้อง'

'ขณะนี้ เราสามารถมองไปยังภาพใหญ่ได้แล้ว ประธานาธิบดีสีได้เชิญผมไปเยือนกรุงปักกิ่งในเดือนเมษายน ซึ่งผมก็ได้ตอบรับ และผมได้เชิญท่านให้มาเยือนสหรัฐอย่างเป็นทางการในปีหน้าเช่นกัน'

'เราตกลงร่วมกันว่าการติดต่อสื่อสารกันบ่อยครั้งถือเป็นสิ่งสำคัญ ซึ่งผมก็ตั้งตารอเป็นอย่างยิ่ง ขอขอบคุณสำหรับความสนใจในเรื่องนี้!' ปธน.ทรัมป์ระบุ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ