หลังจากที่พายุไซโคลนดิตวาห์ (Ditwah) พัดถล่มศรีลังกาตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ที่แล้ว (28 พ.ย.) จนเกิดน้ำท่วมครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 10 ปี และเกิดดินถล่มในพื้นที่ภูเขาตอนกลางของประเทศ ล่าสุด เมื่อเวลา 10.00 น. ของวันนี้ (2 ธ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น ศูนย์จัดการภัยพิบัติ (DMC) ของศรีลังกาเปิดเผยในแถลงการณ์ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากสถานการณ์ภัยพิบัติที่ส่งผลกระทบต่อทั้ง 25 อำเภอของศรีลังกาพุ่งขึ้นเป็น 410 รายแล้ว ขณะที่ยอดผู้สูญหายรวมทั้งสิ้นอยู่ที่ 336 ราย
รายงานระบุว่า มีประชาชนรวม 1,466,615 คน จาก 407,594 ครัวเรือน ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศที่รุนแรงในศรีลังกา
เมื่อพิจารณาเป็นรายอำเภอพบว่า อำเภอกัณฏิมีผู้เสียชีวิตมากที่สุดที่ 88 ราย รองลงมาคืออำเภอพทุลละที่ 83 ราย ตามมาด้วยนุวรเอฬิยะที่ 75 ราย กุรุแณคละ 52 ราย และปุตตฬัม 27 ราย
ขณะที่อำเภอกัณฏิมียอดผู้สูญหายมากที่สุดที่ 150 ราย รองลงมาคือนุวรเอฬิยะที่ 62 ราย เคกอลล์ที่ 48 ราย พทุลละ 28 ราย และกุรุแณคละ 27 ราย