สื่อต่างประเทศรายงานว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวต่อผู้สื่อข่าว หลังการสนทนาทางโทรศัพท์กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ในวันนี้ว่า ปธน.ทรัมป์มีความเป็นห่วงต่อสถานการณ์ความขัดแย้งระหว่างไทยและกัมพูชา และต้องการให้ทั้งสองฝ่ายยึดมั่นตามปฎิญญาร่วมที่ลงนามไว้ที่มาเลเซีย ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้ยืนยันต่อปธน.ทรัมป์ว่า ประเทศไทยได้ปฏิบัติตามเงื่อนไขในปฏิญญาร่วมดังกล่าวมาโดยตลอด และไม่เคยออกนอกเงื่อนไขแม้แต่น้อย
นายอนุทินระบุว่า ฝ่ายกัมพูชาเป็นผู้ละเมิดข้อตกลงดังกล่าว ซึ่งหากการละเมิดทำให้ฝ่ายไทยเกิดความสูญเสีย ทั้งอวัยวะ ชีวิต หรือทรัพย์สิน ประเทศไทยก็มีความจำเป็นต้องตอบโต้เพื่อป้องกันอธิปไตยของประเทศ รวมทั้งชีวิตของประชาชน
นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียังได้เรียกร้องให้ปธน.ทรัมป์กดดันกัมพูชาให้ยุติการโจมตีไทยเพื่อปูทางไปสู่การผ่อนคลายความตึงเครียดตามแนวชายแดน