รัฐบาลญี่ปุ่นระบุว่า หากเกิดแผ่นดินไหวรุนแรงในกรุงโตเกียวและพื้นที่ใกล้เคียงภายในอีกไม่กี่สิบปีข้างหน้า อาจมีผู้เสียชีวิตสูงถึง 18,000 คน ซึ่งตัวเลขนี้ลดลงจากที่เคยคาดการณ์ไว้เมื่อปี 2556 ประมาณ 20% เนื่องจากอาคารส่วนใหญ่ปรับปรุงให้ทนทานต่อแรงสั่นสะเทือนได้ดีขึ้น และมีมาตรการป้องกันอัคคีภัยที่มีประสิทธิภาพกว่าเดิม
สำนักข่าวเกียวโดรายงานวันนี้ (19 ธ.ค.) ว่า คณะผู้เชี่ยวชาญของรัฐบาลเผยรายงานประเมินความเสียหาย โดยอ้างอิงจากสถานการณ์สมมติหากเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.3 ที่มีศูนย์กลางอยู่ทางตอนใต้ของใจกลางกรุงโตเกียว
ส่วนความเสียหายทางเศรษฐกิจในกรณีเลวร้ายที่สุด ประเมินว่าอาจสูงถึง 82.6 ล้านล้านเยน (ราว 5.3 แสนล้านดอลลาร์) ลดลงจากเดิมที่เคยคาดไว้ 95 ล้านล้านเยน ทั้งนี้ รัฐบาลคาดว่ามีโอกาสถึง 70% ที่จะเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7 ขึ้นในโตเกียวและพื้นที่โดยรอบภายใน 30 ปีข้างหน้า
สำหรับกรณีที่เลวร้ายที่สุด คือหากเกิดแผ่นดินไหวในช่วงเย็นของฤดูหนาวขณะที่มีความเร็วลม 28.8 กิโลเมตร/ชั่วโมง คาดว่าจะมีผู้เสียชีวิตทั้งในกรุงโตเกียวและอีก 4 จังหวัดใกล้เคียง โดยเฉพาะในกรุงโตเกียวเพียงแห่งเดียวอาจมีผู้เสียชีวิตถึง 8,000 คน หรือคิดเป็นกว่า 40% ของยอดผู้เสียชีวิตทั้งหมด