ปอยเปตฟื้นตัวเกือบสมบูรณ์ การค้า-การคมนาคมกลับสู่ภาวะปกติ หลังไทย-กัมพูชาหยุดยิง

ข่าวต่างประเทศ Tuesday January 6, 2026 17:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สื่อกัมพูชารายงานว่า เมืองปอยเปตของกัมพูชา กลับเข้าสู่ภาวะปกติใกล้เคียงก่อนเหตุปะทะตามแนวชายแดน หลังไทยและกัมพูชาบรรลุข้อตกลงหยุดยิงมากกว่า 1 สัปดาห์ ส่งผลให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจและการสัญจรกลับมาเป็นปกติ

รายงานข่าวระบุว่า ณ วันที่ 5 มกราคม สถานการณ์ในปอยเปตฟื้นตัวเกือบ 100% การคมนาคมและกิจกรรมทางเศรษฐกิจดำเนินไปตามปกติ พร้อมระบุว่าประชาชนที่อพยพออกจากพื้นที่เริ่มทยอยกลับบ้านแล้ว

ทั้งนี้ หลังจากกัมพูชาและไทยลงนามข้อตกลงหยุดยิงเมื่อวันที่ 27 ธ.ค. 2568 ภายใต้การไกล่เกลี่ยของสหรัฐ จีน และอาเซียน เมืองปอยเปตค่อย ๆ เริ่มฟื้นตัวทั้งในด้านวิถีชีวิตและกิจกรรมทางการค้า

ข้อมูลจากภาครัฐระบุว่า ปัจจุบันธุรกิจและกิจกรรมทางเศรษฐกิจกลับมาเปิดดำเนินการแล้วราว 95% อย่างไรก็ตาม ด่านพรมแดนที่ติดกับไทยยังปิดให้บริการ และยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับกำหนดการเปิด

ปอยเปตมีประชากรถาวรราว 120,000 คน ขณะที่แรงงานข้ามชาติและชาวต่างชาติที่เข้ามาทำงานและประกอบธุรกิจทำให้จำนวนประชากรในพื้นที่รวมประมาณ 230,000 คน โดยส่วนใหญ่เป็นชาวไทย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ