เกษตรกรฝรั่งเศสฮือขับแทรกเตอร์บุกปารีสรอบ 2 ค้านดีล EUMercosur ชี้ไม่เป็นธรรม

ข่าวต่างประเทศ Tuesday January 13, 2026 16:06 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กลุ่มเกษตรกรฝรั่งเศสรวมตัวขับรถแทรกเตอร์มุ่งหน้าสู่กรุงปารีสในวันอังคารนี้ (13 ม.ค.) ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบสัปดาห์ เพื่อคัดค้านข้อตกลงการค้าระหว่างสหภาพยุโรป (EU) กับกลุ่มเมร์โกซูร์ (Mercosur - กลุ่มตลาดร่วมอเมริกาใต้ตอนล่าง) โดยระบุว่าข้อตกลงดังกล่าวสร้างการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรม และการนำเข้าสินค้าราคาถูกจากอเมริกาใต้จะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อเกษตรกรในประเทศ

ฝรั่งเศสในฐานะประเทศผู้ผลิตสินค้าเกษตรรายใหญ่ที่สุดของ EU เผชิญกับการประท้วงยืดเยื้อมานานหลายเดือน ทั้งเสียงคัดค้านในประเด็นข้อตกลง EUMercosur และข้อเรียกร้องให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนในระดับท้องถิ่นอีกหลายประเด็น

สำหรับการชุมนุมในวันอังคารนี้ สหภาพเกษตรกรรายใหญ่ที่สุดของประเทศอย่าง FNSEA เป็นแกนนำหลักในการจัดกิจกรรม หลังจากที่ก่อนหน้านี้ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (8 ม.ค.) สหภาพประสานงานชนบท (Coordination Rurale) ได้นำขบวนรถแทรกเตอร์บุกไปปักหลักบริเวณหอไอเฟลและประตูชัย (Arc de Triomphe) แบบไม่ทันตั้งตัว

ตำรวจกรุงปารีสประเมินว่ามีรถแทรกเตอร์เข้าร่วมการประท้วงครั้งนี้ประมาณ 350 คัน โดยขบวนหนึ่งได้รวมตัวกันที่บริเวณประตูชัย ส่วนอีกขบวนเคลื่อนตัวไปยังหน้าอาคารรัฐสภาฝรั่งเศส

ดาเมียง เกรแฟ็ง รองประธาน FNSEA และตัวแทนเกษตรกรจากภูมิภาคปารีส กล่าวว่า "ข้อตกลง Mercosur ผ่านความเห็นชอบไปทั้งที่รัฐสภายุโรปยังไม่มีโอกาสได้แสดงความเห็น ซึ่งจะนำไปสู่การทะลักเข้ามาของสินค้าต่างชาติที่เราเองก็ผลิตได้ในฝรั่งเศส แถมสินค้าเหล่านั้นยังไม่ได้มาตรฐานตามที่เกษตรกรฝรั่งเศสถูกบังคับให้ปฏิบัติตามด้วย"

นอกจากนี้ เกรแฟ็งยังระบุว่า นอกจากการประท้วงหน้ารัฐสภาฝรั่งเศสแล้ว ทางกลุ่มยังมีแผนจะยกระดับการเคลื่อนไหวไปที่รัฐสภายุโรป ณ เมืองสตราสบูร์ก ในวันที่ 20 ม.ค. ที่จะถึงนี้ด้วย


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ