ฝรั่งเศสเตรียมเปิดสถานกงสุลกรีนแลนด์ 6 ก.พ. นี้ จี้ทรัมป์หยุดขู่ฮุบดินแดน

ข่าวต่างประเทศ Wednesday January 14, 2026 15:58 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ฌ็อง-โนแอล บาโรต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศฝรั่งเศส เปิดเผยในวันนี้ (14 ม.ค.) ว่า ฝรั่งเศสเตรียมเปิดสถานกงสุลในกรีนแลนด์ในวันที่ 6 ก.พ. ซึ่งเป็นแผนการที่วางไว้ตั้งแต่ปีที่ผ่านมา พร้อมให้สัมภาษณ์กับสื่อว่า สหรัฐฯ ควรเลิกข่มขู่กรีนแลนด์ และหยุดแสดงความต้องการที่จะเข้าครอบครองกรีนแลนด์ ซึ่งเป็นดินแดนปกครองตนเองของเดนมาร์ก

บาโรต์ กล่าวว่า "การโจมตีชาติสมาชิกนาโตด้วยกันเองนั้นไม่เข้าท่าเลยสักนิด ทั้งยังขัดกับผลประโยชน์ของสหรัฐฯ เองด้วยซ้ำ ... ดังนั้น การข่มขู่นี้ต้องหยุดได้แล้ว"

ทั้งนี้ กรีนแลนด์ ซึ่งเป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ถือเป็นดินแดนที่มีอำนาจปกครองตนเอง และอยู่ภายใต้ราชอาณาจักรเดนมาร์ก โดยกรีนแลนด์มีอำนาจในการบริหารกิจการภายในของตนเอง ยกเว้นกิจการด้านความมั่นคงและต่างประเทศ ซึ่งอยู่ภายใต้การดำเนินการของรัฐบาลเดนมาร์ก

นับตั้งแต่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กลับมาดำรงตำแหน่งผู้นำสหรัฐฯ สมัยที่สองในปีที่แล้ว เขาได้แสดงความต้องการที่จะครอบครองกรีนแลนด์หลายครั้ง และไม่ได้ตัดความเป็นไปได้ที่จะใช้กำลังทหาร โดยปัจจุบันสหรัฐฯ มีฐานทัพอยู่บนเกาะกรีนแลนด์


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ