จีนโวยสหรัฐฯ หยุดใช้จีนเป็นข้ออ้างหาประโยชน์ใส่ตัว กรณีขู่ขึ้นภาษีชาติยุโรปปมกรีนแลนด์

ข่าวต่างประเทศ Monday January 19, 2026 16:43 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

กัว เจียคุน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีน แถลงในวันนี้ (19 ม.ค.) ว่า จีนได้ย้ำจุดยืนเรื่องกรีนแลนด์มาโดยตลอด และเรียกร้องให้สหรัฐฯ หยุดใช้คำว่า "ภัยคุกคามจากจีน" เป็นข้ออ้างในการหาผลประโยชน์ให้กับตนเอง

กัวกล่าวในการแถลงข่าวประจำวันว่า กฎหมายระหว่างประเทศที่ยึดตามวัตถุประสงค์และหลักการของกฎบัตรสหประชาชาติ (UN Charter) คือรากฐานของระเบียบโลกที่ต้องยึดถือ

ถ้อยแถลงดังกล่าวของกัวมีขึ้นหลังถูกถามถึงกรณีที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ประกาศมาตรการจัดเก็บภาษีในอัตรา 10% ต่อสินค้าจากเดนมาร์ก นอร์เวย์ สวีเดน ฝรั่งเศส เยอรมนี สหราชอาณาจักร เนเธอร์แลนด์ และฟินแลนด์ โดยมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. อันเป็นผลมาจากกรณีความขัดแย้งเกี่ยวกับกรีนแลนด์ และจะปรับขึ้นภาษีเป็น 25% ตั้งแต่ต้นเดือนมิ.ย. หากยังไม่มีการบรรลุข้อตกลงในการขายดินแดนดังกล่าวให้แก่สหรัฐฯ

ทั้งนี้ ประธานาธิบดีทรัมป์ได้โพสต์ข้อความขู่ขึ้นภาษี 8 ชาติยุโรป ผ่านแพลตฟอร์ม Truth Social เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาโดยให้เหตุผลว่าเรื่องนี้เกี่ยวข้องกับความมั่นคงของโลก

"สันติภาพโลกกำลังตกอยู่ในอันตราย จีนและรัสเซียต้องการกรีนแลนด์ และเดนมาร์กก็ทำอะไรไม่ได้" ทรัมป์ระบุ

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ