กลุ่มผู้จัดงานในชุมชนและกลุ่มแรงงานในสหรัฐฯ เตรียมจัดงาน "วันแห่งการเคลื่อนไหวระดับชาติ" (National Day of Action) ครั้งที่สองในวันเสาร์นี้ (31 ม.ค.) เพื่อเรียกร้องให้ถอนเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองของรัฐบาลกลางออกจากรัฐมินนิโซตา
สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า การนัดรวมตัวครั้งนี้เป็นการเคลื่อนไหวต่อเนื่องจากการประท้วงครั้งใหญ่เมื่อวันที่ 23 ม.ค. ที่ผ่านมา
ตามแถลงการณ์ที่โพสต์โดยกลุ่มเคลื่อนไหว 50501 (50501 Movement) ระบุว่า กิจกรรมครั้งนี้ได้รับการสนับสนุนจากองค์กรเครือข่ายหลายร้อยกลุ่มทั่วประเทศ
บรรดาผู้จัดงานเรียกร้องให้สภาคองเกรสระงับงบประมาณสนับสนุนสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองและศุลกากร (ICE) พร้อมทั้งเรียกร้องความเป็นธรรมให้แก่ เรเน กูด และ อเล็กซ์ เพรตติ โดยกูดเป็นผู้สังเกตการณ์ในชุมชนซึ่งถูกสังหารเมื่อวันที่ 7 ม.ค. ส่วนเพรตติเป็นบุรุษพยาบาลแผนกผู้ป่วยหนักที่ถูกยิงเสียชีวิตเมื่อวันที่ 24 ม.ค.
"ทุกวันนี้ เจ้าหน้าที่ ICE หน่วยตระเวนชายแดน และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงคนอื่น ๆ ที่ดำเนินตามนโยบายเหยียดเชื้อชาติของทรัมป์ ต่างบุกเข้ามาในชุมชนเพื่อลักพาตัวเพื่อนบ้านและสร้างความหวาดกลัว ถึงเวลาแล้วที่เราทุกคนต้องยืนหยัดร่วมกันในการชัตดาวน์ทั่วประเทศ และประกาศว่าพอกันที" แถลงการณ์ระบุสำหรับการเคลื่อนไหวครั้งแรกเมื่อวันที่ 23 ม.ค. มีผู้เข้าร่วมเดินขบวนผ่านใจกลางเมืองมินนีแอโพลิสประมาณ 50,000 ถึง 75,000 คน แม้อากาศจะหนาวจัดจนอุณหภูมิติดลบ 23 องศาเซลเซียส และติดลบถึง 40 องศาฯ เมื่อคำนวณจากความหนาวสะท้านลม (windchill) ขณะที่สื่อท้องถิ่นรายงานว่า ธุรกิจขนาดเล็กกว่า 700 แห่งพร้อมใจกันปิดร้านเพื่อสนับสนุนการประท้วงในครั้งนั้น