นายกฯ อังกฤษจี้อดีตเจ้าชายแอนดรูว์ให้การสภาคองเกรสสหรัฐฯ หลังพบหลักฐานใหม่มัดสัมพันธ์ฉาวเอปสตีน

ข่าวต่างประเทศ Sunday February 1, 2026 09:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เคียร์ สตาร์เมอร์ นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า อดีตเจ้าชายแอนดรูว์ควรเข้าให้การต่อคณะกรรมการสภาคองเกรสสหรัฐฯ เพื่อชี้แจงทุกสิ่งที่เขารู้เกี่ยวกับคดีของเจฟฟรีย์ เอปสตีน ผู้ต้องหาคดีล่วงละเมิดทางเพศผู้ล่วงลับ เพื่อประโยชน์ต่อกลุ่มผู้เสียหาย หลังจากมีการเปิดเผยข้อมูลชุดใหม่ที่ชี้ให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างเขากับเอปสตีน

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวมีขึ้น หลังกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯ ได้เผยแพร่เอกสารชุดใหม่ ปรากฏหลักฐานเป็นอีเมลที่แสดงให้เห็นว่า อดีตเจ้าชายแอนดรูว์ยังคงติดต่อกับเอปสตีนอย่างต่อเนื่องเป็นเวลากว่า 2 ปี หลังจากที่เอปสตีนถูกตัดสินว่ามีความผิดในคดีล่วงละเมิดทางเพศเด็ก

นอกจากนี้ ในเอกสารชุดดังกล่าวยังมีภาพถ่ายที่ดูเหมือนจะเป็นภาพอดีตเจ้าชายแอนดรูว์กำลังโน้มตัวลงไปจับเอวของหญิงสาวรายหนึ่งขณะเธอนอนอยู่บนพื้นด้วย

ทั้งนี้ เอปสตีนมีความเชื่อมโยงใกล้ชิดกับบุคคลสำคัญจำนวนมากในแวดวงการเมืองและธุรกิจ หลังถูกจับกุมในข้อหาความผิดทางเพศ เขาเสียชีวิตในเรือนจำเมื่อเดือนส.ค. 2562 ซึ่งทางการระบุอย่างเป็นทางการว่าเป็นการฆ่าตัวตาย

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ เคยให้คำมั่นระหว่างการหาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีในปี 2567 ว่า หากได้รับเลือกตั้ง เขาจะเปิดเผยเอกสารที่เกี่ยวข้องกับคดีเอปสตีน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ