คนสนิทปูตินเตือนยุโรปอย่าลองดี เจอตอบโต้หนักหากยึดเรือรัสเซีย

ข่าวต่างประเทศ Tuesday February 17, 2026 17:59 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นิโคไล ปาทรูเชฟ พันธมิตรใกล้ชิดของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ส่งสัญญาณเตือนวันนี้ (17 ก.พ.) ว่า หากยุโรปยึดเรือของรัสเซีย กองทัพเรือของรัสเซียอาจใช้กำลังเข้าขัดขวาง และอาจดำเนินมาตรการตอบโต้ต่อการเดินเรือของยุโรป

คำเตือนดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ชาติตะวันตกได้ออกมาตรการคว่ำบาตรรัสเซียมากกว่า 30,000 รายการ เพื่อตัดช่องทางการค้าระหว่างประเทศและบั่นทอนฐานะการเงินของรัสเซีย รวมทั้งยังพยายามสกัดกั้นเรือบรรทุกน้ำมันที่ต้องสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับการขนส่งน้ำมันรัสเซีย โดยเมื่อเดือนม.ค. สหรัฐฯ ได้ยึดเรือบรรทุกน้ำมันของรัสเซีย ภายใต้มาตรการควบคุมการส่งออกน้ำมันของเวเนซุเอลา ซึ่งปูตินชี้ว่าเป็นการกระทำเยี่ยงโจรสลัด

ปาทรูเชฟให้สัมภาษณ์สื่อท้องถิ่นว่า หากรัสเซียไม่ตอบโต้ให้เด็ดขาด อังกฤษ ฝรั่งเศส และประเทศแถบทะเลบอลติก อาจฮึกเหิมจนถึงขั้นพยายามปิดกั้นการเข้าถึงทะเลของรัสเซีย หรืออย่างน้อยในเขตมหาสมุทรแอตแลนติก

เขากล่าวว่า กองทัพเรือคือหลักประกันสำคัญต่อความปลอดภัยของการเดินเรือ และรัสเซียจำเป็นต้องคงกำลังทางทะเลในพื้นที่สำคัญทั่วโลก รวมถึงน่านน้ำห่างไกลจากประเทศ เพื่อปกป้องผลประโยชน์และยับยั้งการกระทำที่รัสเซียมองว่าเป็นภัยคุกคาม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ