แหล่งข่าวจากกระทรวงกลาโหมตุรกีเปิดเผยเมื่อวันเสาร์ (7 มี.ค.) ว่า รัฐบาลกำลังพิจารณาส่งเครื่องบินขับไล่ F-16 ไปประจำการในไซปรัสเหนือ เพื่อยกระดับมาตรการรักษาความมั่นคง หลังตกเป็นเป้าการโจมตีด้วยโดรนเมื่อไม่นานมานี้
แหล่งข่าวระบุว่า แนวคิดดังกล่าวเป็นหนึ่งในมาตรการที่อยู่ระหว่างการจัดทำเป็นขั้นตอน เพื่อค้ำประกันความมั่นคงของรัฐไซปรัสเหนือที่ปกครองโดยชาวตุรกี ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งในภูมิภาค
ทั้งนี้ เมื่อวันจันทร์ (2 มี.ค.) โดรนที่ผลิตในอิหร่านพุ่งโจมตีฐานทัพอังกฤษบนเกาะไซปรัส โดยรัฐบาลไซปรัสประเมินว่าโดรนดังกล่าวน่าจะถูกยิงจากเลบานอนโดยกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ ซึ่งมีความใกล้ชิดกับอิหร่าน มากกว่าจะมาจากอิหร่านโดยตรง
ภายหลังเหตุโจมตี หลายประเทศในยุโรปได้ประกาศให้การสนับสนุนไซปรัส พร้อมส่งระบบป้องกันภัยทางอากาศและยุทโธปกรณ์ทางทหารเพิ่มเติม ขณะที่การประชุมรัฐมนตรีกลาโหมของ 27 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) ซึ่งเดิมมีกำหนดจัดขึ้นที่กรุงนิโคเซียในสัปดาห์หน้า ถูกปรับเป็นการประชุมออนไลน์หรือเลื่อนกำหนดออกไป