เกิดเหตุระเบิดโบสถ์ยิวในเบลเยียม นายกเทศมนตรีประณาม "มุ่งร้ายยิวขั้นรุนแรง"

ข่าวต่างประเทศ Monday March 9, 2026 16:36 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

เกิดเหตุระเบิดที่โบสถ์ชาวยิวแห่งหนึ่งในนครลีแยฌ (Liege) ประเทศเบลเยียม ช่วงเช้ามืดของวันนี้ (9 มี.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น โดยสถานีโทรทัศน์ VRT และ RTBF ของเบลเยียมได้รายงานข่าวดังกล่าวโดยอ้างอิงข้อมูลจากตำรวจท้องที่

สถานีโทรทัศน์ VRT ระบุว่า ในเบื้องต้นยังไม่มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว ขณะที่สาเหตุของการระเบิดที่เกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 04.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (10.00 น. ตามเวลาไทย) ยังคงไม่ทราบแน่ชัด

วิลลี เดอเมเยอร์ นายกเทศมนตรีนครลีแยฌ ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ RTBF ซึ่งเป็นสื่อสาธารณะภาคภาษาฝรั่งเศส โดยประณามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าเป็น "การมุ่งร้ายต่อชาวยิวขั้นรุนแรงอย่างยิ่ง"

RTBF ยังระบุเพิ่มเติมว่า แรงระเบิดส่งผลให้บานหน้าต่างของโบสถ์ชาวยิวแตกกระจาย ทั้งยังสร้างความเสียหายแก่หน้าต่างของอาคารที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามถนนอีกด้วย

เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ทำการกั้นล้อมพื้นที่บริเวณถนนสายดังกล่าว ขณะที่หน่วยปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปราบปรามการก่อการร้ายรุดลงพื้นที่เพื่อเร่งสืบสวนหาสาเหตุและผู้ก่อเหตุในครั้งนี้


แท็ก ข้อมูล   สถานี  

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ