อิหร่านยิงขีปนาวุธใส่ฐานทัพดีเอโก การ์เซีย หลังอังกฤษไฟเขียวสหรัฐฯ ใช้โจมตี

ข่าวต่างประเทศ Saturday March 21, 2026 15:47 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

อิหร่านยิงขีปนาวุธ 2 ลูกใส่ฐานทัพร่วมสหรัฐฯ-อังกฤษที่เกาะดีเอโก การ์เซีย ในมหาสมุทรอินเดีย ตามรายงานของ Mehr สำนักข่าวกึ่งทางการของอิหร่านในวันนี้ (21 มี.ค.)

ก่อนหน้านี้ Wall Street Journal และ CNN รายงานว่า ขีปนาวุธที่อิหร่านยิงไม่สามารถโจมตีฐานทัพบนเกาะดีเอโก การ์เซียซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะชากอสได้สำเร็จ

แหล่งข่าวอังกฤษระบุว่า เมื่อวันศุกร์ (20 มี.ค.) อังกฤษได้อนุญาตให้สหรัฐฯ ใช้ฐานทัพดีเอโก การ์เซีย ในการโจมตีเป้าหมายฐานยิงขีปนาวุธของอิหร่านที่ใช้ในการโจมตีเรือที่แล่นผ่านช่องแคบฮอร์มุซ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ แสดงความผิดหวังต่อ เคียร์ สตาร์เมอร์ นายกรัฐมนตรีอังกฤษที่ปฏิเสธก่อนหน้านี้ไม่ให้กองกำลังสหรัฐฯ ใช้ฐานทัพดีเอโก การ์เซียในการโจมตีอิหร่าน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ