ปธน.บราซิลเตือนผู้นำลาตินอเมริกา "ระวังถูกล่าอาณานิคมอีกครั้ง"

ข่าวต่างประเทศ Monday March 23, 2026 11:00 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ลูอิซ อินาซิโอ ลูลา ดา ซิลวา ประธานาธิบดีบราซิล เตือนว่า ภูมิภาคลาตินอเมริกากำลังเผชิญกับภัยคุกคามของการหวนกลับไปสู่การปกครองแบบอาณานิคม พร้อมกับระบุว่า ความเคลื่อนไหวในระยะหลังของสหรัฐอเมริกาในภูมิภาคลาตินอเมริกาไม่เป็นไปตามหลักประชาธิปไตย

ทั้งนี้ ในเดือนม.ค. สหรัฐฯ ได้ลักพาตัวนิโคลัส มาดูโร ผู้นำเวเนซุเอลา ต่อมาในเดือนก.พ. สหรัฐฯ ได้สกัดการส่งน้ำมันไปยังคิวบา โดยประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ กล่าวหาว่าคิวบาเป็นภัยคุกคาม นอกจากนี้ สหรัฐฯ ยังโจมตีเรือหลายลำในทะเลแคริบเบียนและมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันออกโดยไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรมและทำให้มีผู้เสียชีวิตจำนวนมาก โดยอ้างว่าเป็นการปราบปรามการค้ายาเสพติด

ในระหว่างการประชุมสุดยอดประชาคมลาตินอเมริกาและแคริบเบียน (CELAC) ที่กรุงโบโกตา ประเทศโคลอมเบีย เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา (21 มี.ค.) ปธน.บราซิลได้วิพากษ์วิจารณ์นโยบายต่างประเทศของสหรัฐฯ แต่ไม่ได้เอ่ยชื่อสหรัฐฯ หรือปธน.ทรัมป์โดยตรง

"ไม่ควรมีใครคิดว่าตัวเองเป็นเจ้าของประเทศอื่น พวกเขากำลังทำอะไรกับคิวบา พวกเขาทำอะไรกับเวเนซุเอลา นั่นเป็นประชาธิปไตยจริงหรือ" ปธน.บราซิลตั้งคำถาม

ผู้นำบราซิลเสริมว่า ลาตินอเมริกาถูกสูบทรัพยากรอย่างทองคำ เพชร และแร่ธาตุต่าง ๆ ไปแล้ว โดยอ้างถึงการแทรกแซงของสหรัฐฯ ในภูมิภาคนับตั้งแต่การประกาศลัทธิมอนโร (Monroe Doctrine) ในปี พ.ศ. 2366 ซึ่งระบุให้ซีกโลกตะวันตกเป็นเขตอิทธิพลของสหรัฐฯ อย่างไรก็ตาม อิทธิพลของสหรัฐฯ ลดลงอย่างมากหลังจากสิ้นสุดสงครามเย็นในปี พ.ศ. 2534

"หลังจากเอาทุกอย่างที่เรามีไปแล้ว ตอนนี้พวกเขายังต้องการครอบครองแร่สำคัญและแร่หายากที่เรามี พวกเขาต้องการล่าอาณานิคมเราอีกครั้ง" ผู้นำบราซิลกล่าวเตือน พร้อมกับเน้นย้ำว่า ผู้นำประเทศในภูมิภาคลาตินอเมริกา "ไม่ควรยอมให้ใครเข้ามาแทรกแซงและละเมิดบูรณภาพแห่งดินแดนของแต่ละประเทศ"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ