"ทรัมป์" ย้ำใช้เวลา 4-6 สัปดาห์ปิดฉากสงครามอิหร่าน

ข่าวต่างประเทศ Friday March 27, 2026 00:49 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐ กล่าวย้ำถึงกรอบเวลา 4-6 สัปดาห์ในการทำสงครามกับอิหร่าน ซึ่งขณะนี้ย่างเข้าสู่สัปดาห์ที่ 4 โดยยังไม่มีสัญญาณชัดเจนว่าจะสิ้นสุดลงเมื่อใด

'เราประเมินว่าจะใช้เวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์ในการบรรลุภารกิจของเรา และขณะนี้ เรากำลังคืบหน้าเร็วกว่ากำหนดมาก' ปธน.ทรัมป์กล่าวในการประชุมคณะรัฐมนตรีที่ทำเนียบขาว

'ถ้าดูจากสิ่งที่เราได้ทำไปในแง่ของการทำลายประเทศนั้น ผมหมายความว่า เราไปไกลกว่ากำหนดมาก เวลาผ่านไป 26 วัน เราเร็วกว่าแผนอย่างมากจริง ๆ' ปธน.ทรัมป์กล่าว

ขณะเดียวกัน ปธน.ทรัมป์ปฏิเสธรายงานที่ระบุว่า เขาต้องการยุติสงครามผ่านทางการทูต โดยกล่าวว่า อิหร่านเป็นฝ่ายที่พยายามกลับมาเจรจา และขึ้นอยู่กับอิหร่านที่จะต้องโน้มน้าวให้เขาหยุดการโจมตี

'พวกเขากำลังอ้อนวอนเพื่อให้มีข้อตกลง' ปธน.ทรัมป์กล่าว

อย่างไรก็ดี หนังสือพิมพ์เดอะวอลล์สตรีท เจอร์นัล รายงานในวันนี้ว่า ปธน.ทรัมป์ได้บอกกับคนใกล้ชิดว่า เขาต้องการให้สงครามยุติลงภายในไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

สำนักข่าว CNN รายงานว่า ทำเนียบขาวกำลังเตรียมการจัดการประชุมที่ปากีสถานในช่วงสุดสัปดาห์นี้เพื่อเจรจาทางอ้อมกับอิหร่านเกี่ยวกับการยุติสงคราม


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ