สหรัฐฯ กลับมาเปิดสถานทูตในเวเนซุเอลาอย่างเป็นทางการ

ข่าวต่างประเทศ Tuesday March 31, 2026 08:57 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจำกรุงการากัส เมืองหลวงของเวเนซุเอลา กลับมาเปิดทำการอีกครั้งในวันจันทร์ (30 มี.ค.) ราวสามเดือนหลังจากที่กองทัพสหรัฐฯ ได้บุกโจมตีเวเนซุเอลาและจับกุมตัวประธานาธิบดีนิโคลัส มาดูโร

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ แถลงว่า "วันนี้ เราได้กลับมาเปิดสถานทูตสหรัฐฯ ในกรุงการากัสอย่างเป็นทางการ ซึ่งถือเป็นบทใหม่ในการดำเนินงานทางการทูตของเราในเวเนซุเอลา" พร้อมเสริมว่า การกลับมาเปิดสถานทูตอีกครั้ง "คาดว่าจะช่วยเสริมสร้างความร่วมมือโดยตรงกับรัฐบาลรักษาการ ภาคประชาสังคม และภาคเอกชน"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สหรัฐฯ ค่อย ๆ ฟื้นฟูความสัมพันธ์กับเวเนซุเอลาหลังจากที่รองประธานาธิบดี เดลซี โรดริเกซ เข้ารับตำแหน่งรักษาการประธานาธิบดีภายหลังการจับกุมมาดูโรเมื่อวันที่ 3 ม.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ สหรัฐฯ และเวเนซุเอลาตัดความสัมพันธ์ทางการทูตในปี 2562 เมื่อโดนัลด์ ทรัมป์ ขณะดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยแรก ได้ให้การรับรอง ฮวน ไกวโด ผู้นำฝ่ายค้านในขณะนั้น ในฐานะประธานาธิบดีเฉพาะกาลของเวเนซุเอลา โดยกล่าวหาว่ามาดูโรโกงการเลือกตั้งประธานาธิบดี


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ