มาเลย์เตือนค่าไฟ-พลังงานพุ่งระยะสั้น แนะใช้อย่างประหยัด

ข่าวต่างประเทศ Thursday April 2, 2026 10:24 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

คณะกรรมาธิการพลังงานมาเลเซียเผยเมื่อวานนี้ (1 เม.ย.) ว่า ความต้องการใช้ไฟฟ้ามีแนวโน้มเร่งตัวในระยะสั้น ขณะที่ต้นทุนพลังงานที่สูงขึ้นจากสภาพอากาศที่ร้อนและแรงกดดันด้านอุปทาน มีแนวโน้มจะส่งผลกระทบอย่างหนักต่อผู้บริโภค และทดสอบเสถียรภาพของระบบพลังงาน

ซิติ ซาฟินาห์ ซาเลห์ ประธานคณะกรรมาธิการการพลังงานกล่าวภายหลังการทบทวนกฎระเบียบประจำปี 2569 ว่า การใช้ไฟฟ้าคาดว่าจะเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่เดือนข้างหน้าตามอุณหภูมิที่สูงขึ้น โดยการใช้ระบบทำความเย็น โดยเฉพาะเครื่องปรับอากาศ จะยิ่งเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้บริโภค

ซิติ ซาฟินาห์ระบุว่า แม้ก๊าซสำหรับการผลิตไฟฟ้าประมาณ 80% จะมาจากการผลิตในประเทศ แต่ยังคงได้รับผลกระทบทางอ้อมจากความเคลื่อนไหวของราคาตลาดโลก เนื่องจากราคาดังกล่าวเชื่อมโยงกับราคามาตรฐานอ้างอิงของตลาด (MRP)

ประธานคณะกรรมาธิการฯ เสริมว่า ประชาชนจำเป็นต้องเตรียมพร้อมสำหรับต้นทุนที่เพิ่มขึ้น แม้การปรับขึ้นอาจไม่สูงมากหรือรุนแรงเท่ากับบางประเทศ แต่ก็ยังคงมีการเพิ่มขึ้นของต้นทุน

นอกจากนี้ ซิติ ซาฟินาห์ยังเตือนว่า ต้นทุนเชื้อเพลิงที่เพิ่มขึ้นมีแนวโน้มจะส่งผ่านเข้าสู่ระบบพลังงานของประเทศผ่านกลไกการปรับราคาน้ำมันเชื้อเพลิงอัตโนมัติ (Automatic Fuel Adjustment) โดยภายใต้กรอบปัจจุบัน การปรับต้นทุนเชื้อเพลิงจะดำเนินการเป็นรายเดือน หากการเปลี่ยนแปลงยังอยู่ภายในกรอบ 10% ขณะที่การปรับขึ้นในระดับที่สูงกว่านั้นจะต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาล

ทั้งนี้ ซิติ ซาฟินาห์ แนะผู้บริโภคและภาคธุรกิจเร่งเพิ่มประสิทธิภาพการใช้พลังงาน เพื่อเป็นแนวทางแรกในการรับมือกับค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ