เอสมาอิล บาเกอี โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน เปิดเผยในวันนี้ (6 เม.ย.) ว่า อิหร่านได้จัดเตรียมคำตอบต่อแผน 15 ข้อของสหรัฐอเมริกาเพื่อยุติสงครามเอาไว้แล้ว และจะแถลงรายละเอียดเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม
โฆษกอิหร่านกล่าวในการแถลงข่าวประจำสัปดาห์ ณ กรุงเตหะราน เมื่อถูกถามว่ามีแผนใหม่ระหว่างอิหร่านกับสหรัฐฯ เพื่อยุติความขัดแย้งหรือไม่
เขากล่าวว่า ก่อนหน้านี้ แผน 15 ข้อของสหรัฐฯ ถูกส่งมายังอิหร่านผ่านตัวกลางหลายฝ่าย รวมถึงปากีสถานและประเทศพันธมิตรอื่น ๆ พร้อมเสริมว่า "ในเวลานั้น เราได้ประกาศว่าแผนดังกล่าวมีข้อเรียกร้องมากเกินไป ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริง และไม่สมเหตุสมผล"
เขากล่าวเสริมว่า ถึงแม้ว่าบางเงื่อนไขจะ "ยอมรับได้" แต่อิหร่านก็ได้รวบรวมข้อเรียกร้องของตนเองโดยพิจารณาตามความเหมาะสมและผลประโยชน์ของประเทศเป็นหลัก
โฆษกอิหร่านระบุว่า "เราทราบดีว่าเราต้องการอะไร และขอบเขตที่ไม่สามารถก้าวข้ามได้คืออะไร ตอนนี้จุดยืนของเราก็ชัดเจนแล้ว เราได้จัดเตรียมคำตอบต่อแผนหยุดยิงที่สหรัฐฯ เสนอไว้ตั้งแต่เริ่มต้น และจะแถลงรายละเอียดของคำตอบเมื่อจำเป็น"