"โจเซฟ อูน" กล่าวหาฮิซบอลเลาะห์ทรยศด้วยการดึงเลบานอนเข้าสู่สงคราม

ข่าวต่างประเทศ Monday April 27, 2026 20:56 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีโจเซฟ อูน ผู้นำเลบานอน กล่าวว่า ฮิซบอลเลาะห์ได้ทรยศต่อประเทศ ด้วยการดึงเลบานอนเข้าสู่สงคราม พร้อมย้ำว่า เขาจะไม่มีทางยอมรับ "ข้อตกลงที่น่าอับอาย" ในการเจรจากับอิสราเอลเพื่อยุติการสู้รบ

'สิ่งที่เรากำลังทำไม่ใช่การทรยศ การทรยศคือการกระทำของผู้ที่นำพาประเทศเข้าสู่สงครามเพื่อผลประโยชน์ของต่างชาติ' ปธน.อูนกล่าว และเสริมว่า เลบานอนได้แจ้งต่อสหรัฐตั้งแต่แรกว่า การหยุดยิงเป็นขั้นตอนแรกที่จำเป็น ก่อนที่จะมีการเจรจาในลำดับถัดไป โดยจุดยืนนี้ได้ถูกย้ำอีกครั้งในการประชุมระดับเอกอัครราชทูตกับอิสราเอลเมื่อวันที่ 14 และ 23 เมษายน

ในการตอบโต้ผู้วิจารณ์การตัดสินใจของรัฐบาลที่เข้าร่วมการเจรจา ปธน.อูนกล่าวว่า บางคนกล่าวหาว่าการเจรจายังไม่ได้รับฉันทามติระดับชาติ

'แล้วตอนที่คุณพาประเทศเข้าสู่สงคราม คุณได้ขอฉันทามติระดับชาติก่อนหรือยัง' ปธน.อูนกล่าว และเสริมว่า เป้าหมายของเขาคือการยุติสถานะสงครามกับอิสราเอล และเขาจะไม่ยอมรับ "ข้อตกลงที่น่าอับอาย" อย่างเด็ดขาด


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ