กระทรวงกิจการภายในของนิวซีแลนด์ประกาศในวันนี้ (6 พ.ค.) ว่า ตั้งแต่ปี 2570 เป็นต้นไป ผู้ที่ต้องการขอสัญชาตินิวซีแลนด์จะต้องผ่านการสอบในหัวข้อต่าง ๆ เพื่อให้มั่นใจว่าเข้าใจสิทธิและหน้าที่ของตนเองอย่างแท้จริง จากเดิมที่ผู้ขอสัญชาติเพียงแค่ลงนามในคำประกาศรับรองว่าเข้าใจสิทธิและหน้าที่ของพลเมืองเท่านั้น
บรูค แวน เวลเดน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกิจการภายใน ระบุในแถลงการณ์ว่า ผู้ที่ต้องการขอสัญชาติควรเข้าใจว่าชาวนิวซีแลนด์ยึดมั่นในสิทธิและหน้าที่ เช่น เสรีภาพในการพูด และไม่มีบุคคลหรือกลุ่มใดอยู่เหนือกฎหมาย ดังนั้น การสอบจะทำให้มั่นใจได้ว่าผู้ขอสัญชาติมีความรู้เพียงพอเกี่ยวกับสิทธิและหน้าที่ของตนก่อนที่จะได้รับสัญชาติ
ทั้งนี้ ผู้ขอสัญชาติต้องไปสอบด้วยตัวเอง (ไม่มีการสอบออนไลน์) โดยมีคำถามแบบปรนัยเป็นภาษาอังกฤษ 20 ข้อ และต้องตอบถูกอย่างน้อย 15 ข้อจึงจะผ่าน สำหรับคำถามจะครอบคลุมหัวข้อต่าง ๆ เช่น กฎหมายสิทธิขั้นพื้นฐาน สิทธิมนุษยชน ความผิดทางอาญาบางประเภท สิทธิในการออกเสียงเลือกตั้ง หลักการประชาธิปไตย โครงสร้างของรัฐบาล และการเดินทางเข้า-ออกนิวซีแลนด์ เป็นต้น
รมว.กระทรวงกิจการภายในกล่าวเสริมว่า ทางกระทรวงฯ กำลังดำเนินการจัดทำรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับการสอบ และจะบังคับให้มีการสอบตั้งแต่ช่วงครึ่งหลังของปี 2570 เป็นต้นไป