ปธน.อิหร่านต่อสายตรงฝรั่งเศส ยันพร้อมเจรจายุติความขัดแย้ง แม้ยังระแวงสหรัฐฯ

ข่าวต่างประเทศ Thursday May 7, 2026 09:42 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีมาซูด เปเซชเคียน ผู้นำอิหร่าน เปิดเผยในวันพุธ (6 พ.ค.) ว่า อิหร่านพร้อมเปิดประตูสู่เส้นทางการทูตเพื่อยุติสงครามกับสหรัฐอเมริกาและอิสราเอล โดยมีเงื่อนไขสำคัญคือต้องมีการคุ้มครองสิทธิของชาวอิหร่านอย่างเต็มที่

แถลงการณ์ที่เผยแพร่บนเว็บไซต์ทำเนียบปธน.อิหร่านระบุว่า ในการต่อสายตรงหารือกับเอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศส ปธน.เปเซชเคียนได้แสดงความไม่ไว้วางใจต่อสหรัฐฯ อย่างรุนแรง โดยหยิบยกกรณีการใช้กำลังโจมตีอิหร่านถึง 2 ครั้งในช่วงที่กำลังมีการเจรจาทวิภาคี ซึ่งเขาเปรียบเทียบว่าเป็นการ "แทงข้างหลัง"

การหารือทางโทรศัพท์ครั้งนี้มีขึ้นหลังสำนักข่าว Axios รายงานว่า สหรัฐฯ และอิหร่านใกล้จะบรรลุข้อตกลงเบื้องต้นในบันทึกความเข้าใจสั้น ๆ เพื่อยุติความขัดแย้งระหว่างกัน

รายงานข่าวระบุว่า รายละเอียดของข้อตกลงที่อาจเกิดขึ้นนั้น อิหร่านจะต้องให้คำมั่นว่าจะระงับโครงการเสริมสมรรถนะนิวเคลียร์ชั่วคราว ขณะที่สหรัฐฯ จะยอมยกเลิกมาตรการคว่ำบาตร นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายจะต้องยกเลิกข้อจำกัดด้านการขนส่งสินค้าผ่านช่องแคบฮอร์มุซอีกด้วย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า สำหรับสถานการณ์ความขัดแย้งที่ผ่านมา อิหร่าน สหรัฐฯ และอิสราเอล ได้บรรลุข้อตกลงหยุดยิงไปเมื่อวันที่ 8 เม.ย. หลังจากปะทะกันอย่างหนักนาน 40 วัน ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากการที่สหรัฐฯ และอิสราเอล เปิดฉากโจมตีเมื่อวันที่ 28 ก.พ.

ทั้งนี้ หลังการประกาศหยุดยิง อิหร่านและสหรัฐฯ ได้เปิดโต๊ะเจรจาสันติภาพรอบแรก ณ กรุงอิสลามาบัด ประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 11-12 เม.ย. แต่ยังไม่สามารถหาข้อสรุปที่ลงตัวได้

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งสองฝ่ายได้มีการแลกเปลี่ยนร่างแผนสันติภาพหลายฉบับเพื่อหาทางออกของสงคราม โดยร่างฉบับล่าสุดกำลังอยู่ระหว่างการพิจารณาของฝั่งอิหร่านในขณะนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ