ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ ได้ปฏิเสธข้อเสนอการยุติสงครามจากอิหร่าน โดยข้อเสนอดังกล่าวนั้นครอบคลุมถึงการที่อิหร่านต้องการให้สหรัฐฯ ยกเลิกการคว่ำบาตรอิหร่าน และยกเลิกการปิดล้อมทางทะเล
ปธน.ทรัมป์ได้โพสต์ข้อความบน Truth Social ว่า "ผมเพิ่งได้อ่านคำตอบจากผู้ที่ถูกเรียกว่า "ตัวแทน" ของอิหร่าน ผมไม่ชอบข้อเสนอนี้เลย นี่เป็นข้อเสนอที่ไม่อาจยอมรับได้โดยสิ้นเชิง!"
การแสดงความเห็นดังกล่าวของปธน.ทรัมป์มีขึ้นหลังจากที่อิหร่านได้ส่งคำตอบต่อข้อเสนอสันติภาพล่าสุดของสหรัฐฯ ให้กับปากีสถานซึ่งเป็นคนกลางแล้วในวันอาทิตย์ (10 พ.ค.) โดยสำนักข่าวทัสนิม (Tasnim) ซึ่งเป็นสำนักข่าวกึ่งทางการของอิหร่าน รายงานว่า ร่างข้อเสนอล่าสุดของอิหร่านเพื่อเจรจากับสหรัฐฯ นั้น อิหร่านเรียกร้องให้ยุติความขัดแย้งในทุกแนวรบทันที และรับประกันว่าจะไม่มีการรุกรานอิหร่านอีก นอกจากนี้ ยังเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยกเลิกการคว่ำบาตรอิหร่าน และยกเลิกการปิดล้อมทางทะเล
"ข้อเสนอนี้เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการยุติสงครามทันที รวมทั้งให้การรับประกันว่าจะไม่มีการรุกรานอิหร่านซ้ำอีก อีกทั้งยังระบุถึงประเด็นอื่น ๆ บางประการภายในข้อตกลงทางการเมือง นอกจากนี้ ข้อเสนอดังกล่าวยังกำหนดกรอบเวลา 30 วันให้สหรัฐฯ ดำเนินการยกเลิกคว่ำบาตรการขายน้ำมันของอิหร่าน และให้ปลดปล่อยสินทรัพย์ของอิหร่านที่ถูกอายัดไว้หลังจากการบรรลุข้อตกลงเบื้องต้น" สำนักข่าวทัสนิมรายงานโดยอ้างแหล่งข่าว
ด้านหนังสือพิมพ์วอลล์สตรีท เจอร์นัล (Wall Street Journal) รายงานรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อเสนอของอิหร่าน โดยระบุว่าอิหร่านไม่เห็นชอบกับข้อเรียกร้องของสหรัฐฯ เกี่ยวกับโครงการนิวเคลียร์และคลังเก็บยูเรเนียมเสริมสมรรถนะสูง
วอลล์สตรีท เจอร์นัลระบุว่า อิหร่านเรียกร้องให้มีการเจรจานิวเคลียร์แยกต่างหาก และเสนอให้มีการเจือจางยูเรเนียมเสริมสมรรถนะสูงบางส่วน ส่วนที่เหลือให้ส่งไปยังประเทศที่สาม โดยยูเรเนียมจะถูกส่งคืนให้อิหร่านหากสหรัฐฯ ถอนตัวจากข้อตกลง
นอกจากนี้ อิหร่านยังเรียกร้องให้สหรัฐฯ ยุติการปิดล้อมท่าเรือของอิหร่าน โดยอิหร่านจะเปิดช่องแคบฮอร์มุซให้กับการเดินเรือพาณิชย์เป็นการตอบแทน