รมว.คลังสหรัฐฯ จ่อเยือนเกาหลีใต้ ก่อนรุดร่วมซัมมิต "ทรัมป์-สี" ที่ปักกิ่ง

ข่าวต่างประเทศ Monday May 11, 2026 11:21 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

สก็อตต์ เบสเซนต์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังสหรัฐฯ เปิดเผยผ่านเอ็กซ์ (X) ในวันนี้ว่า เขามีแผนเดินทางเยือนเกาหลีใต้ ก่อนที่จะเดินทางต่อไปยังประเทศจีนเพื่อร่วมการประชุมสุดยอดระหว่างปธน.โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ กับ ปธน.สี จิ้นผิง ของจีน ณ กรุงปักกิ่ง ในวันพฤหัสบดีและวันศุกร์นี้ (14-15 พ.ค.)

เบสเซนต์ระบุว่า "ผมจะออกเดินทางในวันจันทร์ (11 พ.ค.) เพื่อเดินสายประชุมในญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ... โดยในวันพุธ (13 พ.ค.) ผมจะแวะที่กรุงโซลเพื่อหารือกับเหอ ลี่เฟิง รองนายกรัฐมนตรีของจีน ก่อนจะมุ่งหน้าสู่ปักกิ่งเพื่อเข้าร่วมการประชุมสุดยอด"

อย่างไรก็ตาม เบสเซนต์ไม่ได้ระบุชัดเจนว่ามีแผนจะพบกับรองนายกฯ จีนที่กรุงโซลด้วยเหตุผลใด และยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดว่ามีกำหนดการเข้าพบเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนใดของทางการเกาหลีใต้บ้าง โดยมีเพียงคาดการณ์กันว่ารัฐมนตรีคลังสหรัฐฯ จะเข้าพบกับ กู ยุนชอล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังเกาหลีใต้ รวมถึงเจ้าหน้าที่ระดับสูงรายอื่นๆ เพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ตลาดปริวรรตเงินตรา ตลอดจนประเด็นทางเศรษฐกิจและการเงิน

เบสเซนต์ระบุผ่านโพสต์ว่า "ความมั่นคงทางเศรษฐกิจคือความมั่นคงของชาติ ผมหวังว่าการเดินสายประชุมครั้งนี้จะเป็นไปอย่างราบรื่น เพื่อร่วมขับเคลื่อนวาระทางเศรษฐกิจ America First ของประธานาธิบดีทรัมป์ให้รุดหน้า"


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ