ผู้นำ UAE-รัสเซีย ต่อสายตรงหารือสถานการณ์ตะวันออกกลาง

ข่าวต่างประเทศ Sunday May 17, 2026 09:10 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ประธานาธิบดีชีค โมฮัมเหม็ด บิน ซายิด อัลนะห์ยาน ผู้นำสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) และวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ได้หารือทางโทรศัพท์เมื่อวันเสาร์ (16 พ.ค.) เพื่อพูดคุยเกี่ยวกับความเป็นไปของสถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลาง รวมถึงผลกระทบที่มีต่อสันติภาพและความมั่นคงทั้งในระดับภูมิภาคและระดับนานาชาติ

สำนักข่าวเอมิเรตส์ (WAM) ระบุว่า ผู้นำทั้งสองประเทศได้แลกเปลี่ยนมุมมองในประเด็นระดับภูมิภาคและระหว่างประเทศที่ทั้งสองฝ่ายมีความสนใจร่วมกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสถานการณ์ในตะวันออกกลางและผลกระทบที่ส่งผลต่อเสรีภาพในการเดินเรือ ความมั่นคงทางพลังงาน และระบบเศรษฐกิจโลก

นอกจากนี้ ทั้งสองฝ่ายยังได้ทบทวนความร่วมมือทวิภาคีและความพยายามร่วมกันในการเสริมสร้างความเป็นพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์ระหว่างสองประเทศให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

ในการหารือครั้งนี้ ปูตินได้แสดงความขอบคุณ UAE สำหรับความพยายามอย่างต่อเนื่องในการทำหน้าที่เป็นตัวกลางเจรจาแลกเปลี่ยนตัวเชลยศึกระหว่างรัสเซียและยูเครน พร้อมทั้งเน้นย้ำถึงความสำคัญด้านมนุษยธรรมของความช่วยเหลือในครั้งนี้


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ