ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เดินทางออกจากกรุงปักกิ่งในคืนนี้ หลังเสร็จสิ้นการเยือนจีนอย่างเป็นทางการ
ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ผู้นำจีน และปธน.ปูตินได้ร่วมดื่มน้ำชาและหารือกันในช่วงค่ำวันนี้ที่มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง
ปธน.สี กล่าวว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมา เขาและปธน.ปูตินได้มีการติดต่อและการแลกเปลี่ยนอย่างใกล้ชิดและสม่ำเสมอ พร้อมทั้งร่วมกันสร้างรูปแบบใหม่ของความสัมพันธ์ระหว่างชาติมหาอำนาจที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของการเคารพซึ่งกันและกัน ความยุติธรรม และความเสมอภาค รวมทั้งความร่วมมือแบบได้ประโยชน์ร่วมกัน ซึ่งได้ช่วยสร้างเสถียรภาพ ท่ามกลางสถานการณ์โลกที่มีความผันผวน
นอกจากนี้ ปธน.สี ระบุว่า ทั้งสองฝ่ายได้บรรลุฉันทามติในการส่งเสริมความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างจีนและรัสเซีย โดยปธน.สี แสดงความเชื่อมั่นว่า ด้วยความพยายามอย่างไม่หยุดยั้งของทั้งสองฝ่าย ความสัมพันธ์จีน-รัสเซียจะสามารถต่อยอดการพัฒนาคุณภาพ และก้าวขึ้นสู่ระดับใหม่
ด้านปธน.ปูตินกล่าวชื่นชมความสำเร็จในการเดินทางเยือนในครั้งนี้ และกล่าวว่า เขาและปธน.สี ได้ทบทวนพัฒนาการของความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและจีน รวมทั้งมีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเชิงลึกในประเด็นต่าง ๆ อย่างกว้างขวาง และได้กำหนดทิศทางความร่วมมือในอนาคต ซึ่งจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคี
ปธน.ปูตินยังกล่าวว่า รัสเซียจะรักษาการติดต่อสื่อสารอย่างใกล้ชิดกับจีน เสริมสร้างการประสานงานเชิงยุทธศาสตร์ และส่งเสริมสันติภาพและความรุ่งเรืองของโลกผ่านทางการมีเสถียรภาพของความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและจีน