รัสเซียประเคนโดรน-มิสไซล์ถล่มกรุงเคียฟ ดับ 2 เจ็บ 86 อ้างตอบโต้ยูเครนโจมตีพลเรือน

ข่าวต่างประเทศ Monday May 25, 2026 10:44 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ทิมูร์ ทคาเชนโก หัวหน้าสำนักงานบริหารงานทหารประจำกรุงเคียฟ เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บอีก 86 ราย จากเหตุรัสเซียเปิดฉากโจมตีเมืองหลวงของยูเครนครั้งใหญ่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (24 พ.ค.)

ทคาเชนโกระบุว่า ทางการได้ระดมเจ้าหน้าที่กู้ภัย พนักงานสาธารณูปโภค และอาสาสมัครหลายพันคน ลงพื้นที่เกือบ 50 แห่งทั่วเมืองเพื่อเร่งฟื้นฟูความเสียหายหลังการโจมตี

ขณะเดียวกัน กองทัพอากาศยูเครนระบุว่า รัสเซียได้ส่งโดรนโจมตี 600 ลำ และยิงขีปนาวุธอีก 90 ลูกตลอดคืนวันอาทิตย์ โดยมุ่งเป้าถล่มกรุงเคียฟเป็นหลัก

ด้านกระทรวงกลาโหมรัสเซียแถลงว่า การโจมตีดังกล่าวเป็นการตอบโต้ที่ยูเครน "โจมตีเป้าหมายพลเรือนในดินแดนรัสเซีย"

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า ก่อนหน้านี้ กระทรวงสถานการณ์ฉุกเฉินของรัสเซียเปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิต 21 รายจากเหตุโดรนยูเครนโจมตีหอพักวิทยาลัยแห่งหนึ่งในแคว้นลูฮันสก์เมื่อวันศุกร์ (22 พ.ค.) ทว่าทางการเคียฟปฏิเสธความรับผิดชอบ โดยยืนยันว่ากองกำลังยูเครนพุ่งเป้าโจมตีเฉพาะสิ่งปลูกสร้างทางทหารและวัตถุที่ใช้เพื่อวัตถุประสงค์ทางการทหารเท่านั้น เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายมนุษยธรรมระหว่างประเทศ


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ