กัมพูชายันสนามบิน-ด่านชายแดนเปิดปกติ โต้ข่าวลือแบนต่างชาติ

ข่าวต่างประเทศ Tuesday May 26, 2026 17:07 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

รัฐบาลกัมพูชาออกโรงปฏิเสธกระแสข่าวลือในวันนี้ (26 พ.ค.) โดยยืนยันว่าไม่ได้มีการสั่งปิดท่าอากาศยานเป็นการชั่วคราว หรือยกระดับมาตรการจำกัดการเดินทางผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองทางบกตามที่มีการอ้างถึงแต่อย่างใด

กระทรวงมหาดไทยกัมพูชาเปิดเผยผ่านแถลงการณ์ว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมามีการแพร่สะพัดของข้อมูลบนโลกออนไลน์ที่ระบุว่า ท่าอากาศยานนานาชาติของกัมพูชาได้ปิดให้บริการชั่วคราวสำหรับผู้เดินทางขาเข้าทั้งหมด และจะเริ่มคุมเข้มมาตรการจำกัดการเดินทางบริเวณด่านชายแดนทางบกตั้งแต่วันที่ 26 พ.ค. 2569 เป็นต้นไป นอกจากนี้ โพสต์ดังกล่าวยังอ้างด้วยว่า ชาวต่างชาติทุกคนที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปี ไม่ว่าเพศใด จะถูกสั่งห้ามไม่ให้เดินทางเข้าประเทศกัมพูชา แม้ว่าจะถือวีซ่าหรือมีเอกสารทางธุรกิจที่ถูกต้องตามกฎหมายก็ตาม

แถลงการณ์ระบุว่า กระทรวงมหาดไทย "ขอปฏิเสธกระแสข่าวที่กุขึ้นมาเหล่านี้อย่างสิ้นเชิง และถือว่าการเผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลเท็จที่สร้างความเข้าใจผิด โดยมีเจตนาบิดเบือนความจริง สร้างความสับสนให้กับสาธารณชนในระดับสากล และทำลายชื่อเสียงของกัมพูชาในฐานะประเทศที่ไม่มีการเลือกปฏิบัติกับชนชาติใด ๆ ในความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ"

"กระทรวงฯ ขอชี้แจงให้ทราบโดยทั่วกันว่า สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองของกัมพูชาไม่มีนโยบายจำกัดหรือสั่งห้ามชาวต่างชาติที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปี ซึ่งมีเอกสารเดินทางถูกต้องตามกฎหมาย ไม่ให้เดินทางเข้าประเทศ" แถลงการณ์ระบุเพิ่มเติม

พร้อมกันนี้ ทางกระทรวงฯ ย้ำว่า ชาวต่างชาติทุกคนที่มีเอกสารและคุณสมบัติครบถ้วนตามกฎหมายการเข้าเมือง ยังคงได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นเช่นเดิม โดยเฉพาะกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ นักลงทุน นักธุรกิจ พ่อค้าแม่ค้า และแรงงานต่างชาติ

นอกจากนี้ ด่านชายแดนระหว่างประเทศที่สำคัญทุกแห่งทั่วกัมพูชา ทั้งช่องทางอากาศและด่านทางบก ยังคงเปิดทำการตามปกติ และมีกระบวนการตรวจคนเข้าเมืองทั้งขาเข้าและขาออกตามขั้นตอนมาตรฐานเดิมทุกประการ

"ขอยืนยันว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงหรือการกำหนดข้อจำกัดใด ๆ ที่จะส่งผลกระทบต่อการเดินทางเข้า-ออกประเทศของชาวต่างชาติในขณะนี้" แถลงการณ์ทิ้งท้าย

เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ