คูเวตกลับมาเปิดน่านฟ้าและให้บริการเที่ยวบินตามปกติอีกครั้งแล้วในวันนี้ (11 มิ.ย.) หลังยกเลิกมาตรการปิดน่านฟ้าชั่วคราวที่ประกาศใช้ก่อนหน้านี้ ท่ามกลางสถานการณ์ความมั่นคงในภูมิภาคที่ทวีความตึงเครียด
สำนักงานการบินพลเรือนคูเวต (DGCA) เปิดเผยว่า การจราจรทางอากาศในน่านฟ้าคูเวตได้กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว หลังสถานการณ์ที่เป็นเหตุให้ต้องปิดน่านฟ้าชั่วคราวคลี่คลายลง นอกจากนี้ ท่าอากาศยานนานาชาติคูเวตได้กลับมาให้บริการตามตารางบินที่กำหนดไว้ โดยสายการบินต่าง ๆ กลับมาดำเนินการตามปกติ
DGCA ระบุว่า ทางหน่วยงานติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง โดยประสานงานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งในและต่างประเทศ เพื่อรักษามาตรฐานความปลอดภัยและความมั่นคงสูงสุดสำหรับน่านฟ้าของประเทศ
เมื่อช่วงเช้าวันนี้ คูเวตได้ประกาศปิดน่านฟ้าชั่วคราวและเปลี่ยนเส้นทางบินของบางเที่ยวบิน ขณะที่กองทัพคูเวตเปิดเผยว่า ระบบป้องกันภัยทางอากาศได้สกัดเป้าหมายทางอากาศที่เป็นภัยคุกคาม เพื่อปกป้องน่านฟ้าและโครงสร้างพื้นฐานสำคัญของประเทศ
เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในช่วงที่สถานการณ์ในตะวันออกกลางทวีความตึงเครียดขึ้น หลังสหรัฐฯ เปิดฉากโจมตีอิหร่านรอบใหม่ ส่งผลให้อิหร่านตอบโต้ด้วยการโจมตีฐานทัพสหรัฐฯ ในหลายประเทศของภูมิภาค
กองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน (IRGC) ระบุว่า ได้โจมตีเป้าหมายทางทหารของสหรัฐฯ รวม 18 แห่งในตะวันออกกลาง รวมถึงฐานทัพอากาศในคูเวตและบาห์เรน เพื่อตอบโต้การโจมตีครั้งล่าสุดของสหรัฐฯ
ด้านรัฐบาลคูเวตออกแถลงการณ์ประณามการโจมตีที่เกิดขึ้น โดยระบุว่าเป็นการยกระดับความขัดแย้งที่เป็นอันตรายต่อชีวิตประชาชนและโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ ขณะที่อิหร่านยืนยันว่าปฏิบัติการดังกล่าวมุ่งเป้าไปที่ฐานทัพและสิ่งอำนวยความสะดวกทางทหารของสหรัฐฯ เท่านั้น