สำนักข่าว IRNA ของทางการอิหร่าน รายงานว่า นายอับบาส อารักชี รัฐมนตรีต่างประเทศอิหร่าน กล่าวว่า การเจรจาระหว่างอิหร่านและสหรัฐเพื่อจัดทำข้อตกลงขั้นสุดท้ายจะเริ่มขึ้นในวันศุกร์นี้ หลังจากทั้งสองฝ่ายลงนามอย่างเป็นทางการในบันทึกความเข้าใจ (MOU) เพื่อยุติสงคราม
'การเจรจารอบใหม่ระหว่างอิหร่านและสหรัฐเพื่อบรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้าย มีแนวโน้มจะเริ่มขึ้นในวันศุกร์ในสถานที่ซึ่งจะมีการกำหนดต่อไป' เขากล่าว และเสริมว่า เนื่องจากความยากลำบากในการบรรลุข้อตกลงระหว่างอิหร่านและสหรัฐ อันเป็นผลมาจากการรุกรานของสหรัฐและอิสราเอลต่ออิหร่าน ในที่สุดทั้งสองฝ่ายจึงตัดสินใจแบ่งการเจรจาออกเป็น 2 ระยะ
นายอารักชีกล่าวว่า ระยะแรกเป็นการจัดทำบันทึกความเข้าใจในประเด็นต่าง ๆ ได้แก่ การยุติสงคราม ช่องแคบฮอร์มุซ การปิดล้อมทางทะเลของสหรัฐต่ออิหร่าน ทรัพย์สินของอิหร่านที่ถูกอายัด และการฟื้นฟูความเสียหายจากสงคราม
ส่วนในระยะที่สอง ทั้งสองฝ่ายจะเจรจากันเป็นเวลา 60 วัน เพื่อบรรลุข้อตกลงขั้นสุดท้ายเกี่ยวกับประเด็นนิวเคลียร์และการยกเลิกมาตรการคว่ำบาตรต่ออิหร่าน
เขาระบุว่า สิ่งสำคัญที่สุดที่จะเกิดขึ้นในระยะแรกคือการประกาศยุติสงคราม โดยยุติสงครามอย่างทันทีและถาวรในทุกแนวรบ รวมทั้งในเลบานอน
นายอารักชีระบุว่า การยุติสงครามในเลบานอนเป็นส่วนหนึ่งที่ไม่อาจแยกออกจากบันทึกความเข้าใจสันติภาพระหว่างอิหร่านและสหรัฐ
'การยุติสงครามยังหมายถึงการยุติการยึดครองด้วย การยุติสงครามจะไม่สมบูรณ์ หากกองกำลังอิสราเอลยังไม่ถอนตัวออกจากดินแดนของเลบานอนที่เข้ายึดครองในสงครามครั้งนี้'
เขาย้ำว่า นับจากนี้ไป อิหร่านจะถือว่าการโจมตีของอิสราเอลต่อเลบานอน รวมทั้งการยึดครองดินแดนเลบานอน ถือเป็นการละเมิดบันทึกความเข้าใจสันติภาพฉบับดังกล่าว