ข่าวอินโฟเควสท์
23:55 ชาวคาตาลันเรือนหมื่นเดินประท้วงที่บาร์เซโลนา คัดค้านศาลสเปนสั่งจำคุกกลุ่มผู้นำ   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ชาวคาตาลันหลายหมื่นคนได้เดินทางมา…
23:32 IMF มองเศรษฐกิจเอเชียน่าเป็นห่วง จากปัจจัยสงครามการค้า-เศรษฐกิจจีนชะลอตัว   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เปิดเผยว่า เศรษฐกิจของเอเชียมีแนวโ…
23:01 ประธานเฟดดัลลัสเผยเฟดยังไม่เดินหน้าลดดอกเบี้ยเต็มตัว หวังประเมินผลกระทบวงกว้าง   นายโรเบิร์ต แคปแลน ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิด…
22:29 ประธาน ECB เตือนยูโรโซนเสี่ยงเกิดฟองสบู่ จับตาตลาดเงิน-อสังหาฯ   นายมาริโอ ดรากี ประธานธนาคารกลางยุโรป (ECB) ได้ออกมาเตือนว่า ตลาดเงินและอสังหา…
22:02 ที่ปรึกษาทำเนียบขาวแย้มสหรัฐ-จีนอาจปิดดีลเฟสแรกได้ในเวทีเอเปคพ.ย.นี้   นายปีเตอร์ นาวาร์โร ที่ปรึกษานโยบายการค้าประจำทำเนียบขาว เปิดเผยว่า นายโ…

“แมร์เคล" เผยติดต่อกับผู้นำพรรค SPD แล้ว หวังหารือตั้งรัฐบาลผสม

ข่าวต่างประเทศ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- จันทร์ที่ 23 กันยายน 2556 23:17:00 น.

นายกรัฐมนตรีอังเกล่า แมร์เคลของเยอรมนี กล่าวในวันนี้ว่าเธอได้ติดต่อกับผู้นำของพรรคโซเชียล เดโมเครติค พาร์ตี (SPD) เกี่ยวกับหารือรัฐบาลผสมที่มีความเป็นไปได้ แต่ก็ไม่ได้ปฏิเสธถึงการเจรจากับพรรคอื่นๆในการเข้าร่วมรัฐบาลผสม

“เราเปิดกว้างสำหรับการเจรจาอย่างแน่นอน และดิฉันได้ติดต่อในเบื้องต้นกับผู้นำพรรค SPD แล้ว ซึ่งผู้นำพรรค SPD ระบุว่าต้องจัดการประชุมบรรดาผู้นำพรรคในวันศุกร์นี้ก่อน" นางแมร์เคลกล่าวในการแถลงข่าว โดยเสริมว่าเธอยังไม่ได้ตัดการหารือกับพรรคอื่นๆที่มีความเป็นไปได้แต่อย่างใด

พรรคคริสเตียน เดโมเครติค ยูเนียน (CDU) ของนางแมร์เคล และพรรคคริสเตียน โซเชียล ยูเนียน (CSU) ซึ่งเป็นพรรคแนวร่วมที่มีความสัมพันธ์อย่างใกล้ชิดกับพรรค CDU นั้น ได้รับคะแนนเสียง 41.5% ในการเลือกตั้งทั่วไปที่มีขึ้นเมื่อวานนี้ ขณะที่พรรค SPD มีคะแนน 25.7%, พรรค Greens ซึ่งเป็นพันธมิตรของพรรค SPD ได้ไป 8.4% และพรรค Left คว้าไปได้ 8.6%

ทั้งนี้ พรรค CDU/CSU ต้องหาพันธมิตรในการจัดตั้งรัฐบาลผสม เพื่อครองเสียงข้างมากในรัฐสภาและเพื่อบริหารประเทศต่อไปอีก 4 ปี ขณะที่รัฐบาลผสมแบบที่เรียกว่า grand coalition หรือการร่วมงานกันระหว่างพรรคใหญ่อย่าง SPD เช่นที่เคยเกิดขึ้นเมื่อนางแมร์เคลดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีสมัยแรกในปี 2548-2552 นั้น ดูเหมือนจะมีความเป็นไปได้

ส่วนพรรคฟรี เดโมเครติค พาร์ตี (FDP) ที่เคยเป็นพรรคร่วมรัฐบาลกับพรรคของนางแมร์เคลนั้น ได้คะแนนเสียงเลือกตั้งเพียง 4.8% ซึ่งต่ำกว่าเกณฑ์ขั้นต่ำ 5% ในการเข้าไปทำหน้าที่ในรัฐสภาของเยอรมนี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง