กลุ่มชนพื้นเมืองติดอาวุธสองกลุ่มจากเขตพิเศษ Wa Special Region-2 และ Mongla Special Region-4 ในรัฐฉาน ไม่ได้มีส่วนร่วมในการหารือรอบล่าสุดเพื่อแสวงหาสันติกับทางรัฐบาลเหมือนกับกลุ่มติดอาวุธอีก 15 กลุ่ม
คณะกรรมการสร้างสันติภาพ (UPWC) ของรัฐบาลเมียนมาร์ได้ส่งคำเชิญไปยังหัวหน้ากลุ่มชนพื้นเมืองทั้งสองนี้ ระหว่างการประชุมที่เมืองเชียงตุงในรัฐฉานเมื่อช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
แถลงการณ์ภายหลังการประชุมระบุว่า ชนพื้นเมืองทั้งสองกลุ่มได้น้อมรับความพยายามเพื่อสร้างสันติภาพและร่างข้อตกลง NCA ระหว่างรัฐบาลและกลุ่มชนพื้นเมืองติดอาวุธ พร้อมให้คำมั่นเพื่อเดินหน้าเจรจาร่วมกับรัฐบาลในการบังคับใช้ข้อตกลง NCA และประเด็นทางการเมือง
ทั้งนี้ ร่าง NCA ได้มีการลงนามแล้วในเบื้องต้นระหว่างคณะกรรมการสร้างสันติภาพ (UPWC) ของรัฐบาลเมียนมาร์ และกลุ่ม NCCT เมื่อช่วงสิ้นเดือนมี.ค.ที่ผ่านมา ภายหลังข้อสรุปการเจรจาเกี่ยวกับ NCA สิ้นสุดไปนานกว่า 1 ปี สำนักข่าวซินหัวรายงาน