ชาวเมียนมาร์ในตปท.กว่า 17,000 รายลงคะแนนเสียงล่วงหน้าก่อนเดดไลน์ 23 ต.ค.นี้

ข่าวการเมือง Tuesday October 20, 2015 16:12 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

ผู้ลงคะแนนเสียงชาวเมียนมาร์ในต่างประเทศทั้งหมด 17,498 คน ได้ไปใช้สิทธิลงคะแนนเสียงล่วงหน้าที่สถานทูตและสถานกงสุลของเมียนมาร์ในต่างประเทศแล้ว ก่อนที่การเลือกตั้งจะเปิดฉากขึ้นวันที่ 8 พ.ย. นี้

การลงคะแนนเสียงล่วงหน้าของชาวเมียนมาร์ในต่างประเทศ เริ่มต้นขึ้นเมื่อวันที่ 18 ต.ค. และจะสิ้นสุดลงในวันที่ 23 ต.ค.ที่จะถึงนี้

เมียนมาร์ได้เปิดศูนย์เลือกตั้งตามสถานทูตในต่างประเทศทั้งหมด 18 แห่ง

คณะกรรมาธิการการเลือกตั้งแห่งสหภาพเมียนมาร์ได้เรียกร้องให้ประชาชนชาวเมียนมาร์ที่อาศัยอยู่ในต่างประเทศ และไม่สามารถลงคะแนนเสียงล่วงหน้าตามวันที่กำหนดไว้ได้ ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำจากสถานทูตและสถานกงสุล เพื่อลงคะแนนเสียงในวันเลือกตั้ง หากมีโอกาสเดินทางกลับเมียนมาร์

แคมเปญเลือกตั้งของพรรคการเมืองและผู้สมัครอิสระต่างๆ กำลังอยู่ในช่วงคึกคัก โดยแคมเปญต่างๆ เปิดฉากขึ้นตั้งแต่วันที่ 8 ก.ย. และจะสิ้นสุดลงในวันที่ 6 พ.ย. ก่อนวันเลือกตั้งจริง 2 วัน

นายอู ทิน เอ ประธานคณะกรรมาธิการการเลือกตั้งเปิดเผยว่า มีผู้มีสิทธิเลือกตั้งในเมียนมาร์จำนวน 35 ล้านคน

จะมีการตั้งศูนย์รับเลือกตั้งทั้งสิ้น 40,516 จุดทั่วประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่จะตั้งอยู่ที่ย่างกุ้ง มัณฑะเลย์ อิรวดี พะโค และมาเกว

ทั้งนี้ มีผู้สมัครจำนวน 6,074 ราย จาก 91 พรรค ซึ่งรวมถึงผู้สมัครอิสระจำนวน 310 คน ได้ลงสมัครรับเลือกตั้งครั้งนี้ สำนักข่าวซินหัวรายงาน


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ