ข่าวอินโฟเควสท์
17:45 ที่ประชุมสภาฯ เลือก "สุชาติ ตันเจริญ" และ "ศุภชัย โพธิ์สุ" เป็นรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และ คนที่ 2   ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ มี…
17:00 สมาคมผู้ผลิตรถจีนคาด ยอดขายรถในประเทศปีนี้ทรงตัวจากปีที่แล้ว   สมาคมผู้ผลิตยานยนต์จีนคาดการณ์ว่า ยอดขายรถยนต์ในจีนจะอยู่ที่ราว 28.1 ล้านคันในปี…
16:45 "ทรัมป์"ไม่กดดันญี่ปุ่นทำข้อตกลงการค้า พร้อมรอญี่ปุ่นเสร็จสิ้นการเลือกตั้งส.ว.เดือนก.ค.นี้   ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เปิดเผยในวันนี…
15:20 USGS เผยเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรง 8.0 แมกนิจูดที่เปรูวันนี้ แต่ไม่มีเตือนสึนามิ   สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานว่า เกิดเหตุแผ่นดินไห…
15:00 โตโยต้าเตรียมสร้างโรงงานประกอบรถในเมียนมา รองรับความต้องการในประเทศ   สำนักข่าวเกียวโดรายงานโดยอ้างแหล่งข่าวว่า บริษัท โตโยต้า มอเตอร์ จะเริ่มส…

ชาวนิวซีแลนด์ลงประชามติไม่เปลี่ยนธงชาติ ยืนยันใช้ธงยูเนียนแจ็คต่อไป

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 25 มีนาคม 2559 08:22:00 น.

ประชาชนชาวนิวซีแลนด์ร่วมลงมติให้ใช้ธงสหภาพ หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า ยูเนียนแจ็ค (British Union Jack) เป็นธงประจำชาติต่อไป พร้อมตำหนินายจอห์น คีย์ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ที่ทำประชามติเปลี่ยนธงชาติให้เป็นรูปใบเฟิร์นสีเงิน

ทั้งนนี้ เกือบ 57% ของผลโหวตเบื้องต้นพบว่า ประชาชนพึงพอใจธงชาติแบบที่ใช้มาตั้งแต่ยุคอาณานิคมซึ่งมีรูปธงสหภาพของทางมุมบนด้านซ้ายบนพื้นสีน้ำเงิน และดาวสีแดงสี่ดวงเป็นตัวแทนของกลุ่มดาวกางเขนใต้

มีเพียง 43% เท่านั้นที่โหวตให้กับธงรูปใบเฟิร์นสีเงินที่มีกลุ่มดาวกางเขนใต้อยู่บนพื้นสีน้ำเงินและดำ

ทั้งนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้งเปิดเผยว่า มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ 67.3% ของผู้มีสิทธิ์ออกเสียง หรือคิดเป็นจำนวนกว่า 2.12 ล้านคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง