ข่าวอินโฟเควสท์
18:14 ฟิทช์ ให้อันดับเครดิตแก่หุ้นกู้ด้อยสิทธิไม่เกิน 500 ลบ. MBKET ที่ ‘AA(tha)’   บริษัท ฟิทช์ เรทติ้งส์ (ประเทศไทย) จำกัด ประกาศให้อัน…
18:12 ภาวะตลาดอนุพันธ์: ปิดลบหลังแกว่งกรอบแคบรอผลประชุม FOMC ส่งสัญญาณปรับดอกเบี้ย-ลุ้น Brexit เดินต่อ   นายอภิสิทธิ์ ภัทรสกลเกียรติ นักวิเคราะห์เทคน…
18:09 THAI เมินร่วมประมูลพัฒนาอู่ตะเภา-เมืองการบินภาคตะวันออก หลังมองลงทุนซื้อเครื่องบินเสริมศักยภาพสำคัญกว่า   นายสุเมธ ดำรงชัยธรรม กรรมการผู้อำนวยก…
18:09 ภาวะตลาดหุ้นอินเดีย: ดัชนี Sensex บวกวันที่ 8 ซื้อขายระมัดระวังก่อนรู้ผลประชุมเฟด   ดัชนี Sensex ตลาดหุ้นอินเดียดีดตัวขึ้นเป็นวันที่ 8 ขณะที่นั…
18:08 คลัง คาดออกประกาศปรับปรุงหลักเกณฑ์ธุรกิจสินเชื่อพิโกไฟแนนซ์ได้ภายในมี.ค.นี้   นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง ในฐานะโฆษกกระท…

ชาวนิวซีแลนด์ลงประชามติไม่เปลี่ยนธงชาติ ยืนยันใช้ธงยูเนียนแจ็คต่อไป

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- ศุกร์ที่ 25 มีนาคม 2559 08:22:00 น.

ประชาชนชาวนิวซีแลนด์ร่วมลงมติให้ใช้ธงสหภาพ หรือที่เรียกกันโดยทั่วไปว่า ยูเนียนแจ็ค (British Union Jack) เป็นธงประจำชาติต่อไป พร้อมตำหนินายจอห์น คีย์ นายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ที่ทำประชามติเปลี่ยนธงชาติให้เป็นรูปใบเฟิร์นสีเงิน

ทั้งนนี้ เกือบ 57% ของผลโหวตเบื้องต้นพบว่า ประชาชนพึงพอใจธงชาติแบบที่ใช้มาตั้งแต่ยุคอาณานิคมซึ่งมีรูปธงสหภาพของทางมุมบนด้านซ้ายบนพื้นสีน้ำเงิน และดาวสีแดงสี่ดวงเป็นตัวแทนของกลุ่มดาวกางเขนใต้

มีเพียง 43% เท่านั้นที่โหวตให้กับธงรูปใบเฟิร์นสีเงินที่มีกลุ่มดาวกางเขนใต้อยู่บนพื้นสีน้ำเงินและดำ

ทั้งนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้งเปิดเผยว่า มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์ 67.3% ของผู้มีสิทธิ์ออกเสียง หรือคิดเป็นจำนวนกว่า 2.12 ล้านคน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง