สหรัฐยืนยันเดินหน้าหารือเกาหลีใต้ติดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธ ไม่สนจีน,รัสเซียค้าน

ข่าวการเมือง Saturday April 30, 2016 11:15 —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายจอช เออร์เนสต์ โฆษกทำเนียบขาวกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า สหรัฐจะยังคงเดินหน้าหารือกับเกาหลีใต้ต่อไปในเรื่องการตัดตั้งระบบป้องกันขีปนาวุธขั้นสูง แม้ถูกคัดค้านจากจีนและรัสเซีย

"ผมแค่จะชี้ให้เห็นว่า อุปกรณ์ดังกล่าวจะมุ่งรับมือภัยคุกคามจากเกาเหลีเหนือ ไม่ใช่จีนหรือรัสเซีย" โฆษกทำเนียบขาวกล่าว

การหารือทวิภาคีระหว่างสหรัฐและเกาหลีใต้กำลังดำเนินอยู่ เกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการติดตั้งระบบต่อต้านขีปนาวุธระดับชั้นบรรยากาศชั้นสูง (THAAD)

การแสดงความเห็นของโฆษกทำเนียบขาวมีขึ้นหลังจากที่กระทรวงการต่างประเทศของจีนได้เปิดเผยว่า หวัง หยี่ รมว.ต่างประเทศจีน และเซอร์กี ลาฟรอฟ รมว.ต่างประเทศของรัสเซีย ได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับการติดตั้งระบบ THAAD ในระหว่างที่ทั้งสองได้หารือร่วมกันที่กรุงปักกิ่ง

ทั้งนี้ สหรัฐอเมริกาและเกาหลีใต้ได้เริ่มปรึกษาหารือกันเกี่ยวกับความเป็นไปได้ในการติดตั้ง THAAD เพื่อตอบโต้การยิงจรวดของเกาหลีเหนือในเดือนก.พ.ที่ผ่านมา และการทดลองนิวเคลียร์ในเดือนม.ค.


เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ ศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ ข้อตกลงการใช้บริการ รับทราบ