คนสนิท"ปูติน"ขานรับ"ทรัมป์"เลือกซีอีโอ"เอ็กซอน"เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ

ข่าวการเมือง 13 ธันวาคม พ.ศ. 2559 23:29 น. —สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ)

นายยูริ ยูชาคอฟ ซึ่งเป็นคนสนิทของประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินแห่งรัสเซีย แสดงความยินดีต่อการที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ ตัดสินใจเลือกนายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน ประธานเจ้าหน้าที่บริหารบริษัท เอ็กซอน โมบิล คอร์ป ให้มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ การที่นายทรัมป์เลือกนายทิลเลอร์สันให้มาดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐ เป็นการย้ำถึงความต้องการของนายทรัมป์ในการพัฒนาความสัมพันธ์กับรัสเซีย หลังจากที่ได้เสื่อมถอยลงจากการที่รัสเซียผนวกแคว้นไครเมียของยูเครนเข้าเป็นส่นหนึ่งของดินแดนรัสเซียในปี 2014 ประสบการณ์ด้านการทูตของนายทิลเลอร์สันมาจากการทำข้อตกลงกับประเทศต่างๆ ในขณะที่เขาดำรงตำแหน่งเป็นผู้บริหารในบริษัทเอ็กซอน แม้เขาจะถูกวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่ายเกี่ยวกับการมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจที่ใกล้ชิดกับรัสเซีย

"สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของรัสเซีย และท่านประธานาธิบดี มีความสัมพันธ์ทางธุรกิจเป็นอย่างดีกับบุคคลผู้นี้ โดยทุกคนเห็นว่าเขาเป็นผู้ที่มีความแน่วแน่ในความคิดเห็นของเขา มุมมองของเขา และเขาเป็นผู้ที่มีอิทธิพลอย่างมากในธุรกิจของเขา"

การดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐของนายทิลเลอร์สันยังคงต้องได้รับการอนุมัติจากวุฒิสภาสหรัฐ และหากนายทิลเลอร์สันได้รับการอนุมัติ เขาก็จะเป็นผู้ที่มีโอกาสเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐในลำดับที่ 4


เราใช้ cookies เพื่อบริการที่ดีขึ้นสำหรับคุณ อ่านข้อตกลงการใช้บริการ