ข่าวอินโฟเควสท์
23:50 "เมย์" เผยคะแนนสนับสนุนยังไม่พอสำหรับการโหวตข้อตกลง Brexit ครั้งที่ 3   นายกรัฐมนตรี เทเรซา เมย์ ของอังกฤษ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังคงมีคะแนนสนับสนุ…
23:32 อดีตปธ.เฟดชี้ "Inverted yield curve" ไม่ใช่สัญญาณของภาวะเศรษฐกิจถดถอย   นางเจเน็ต เยลเลน อดีตประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) กล่าวว่า เส้นอัตราผลตอ…
23:05 ซูดานใต้เตรียมผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้น 3 เท่าเป็น 1 ล้านบาร์เรล/วันภายในสิ้นปีนี้   ซูดานใต้มีแผนผลิตน้ำมันเพิ่มขึ้นเกือบ 3 เท่าจากระดับปัจจุบันที่ …
22:26 เฟดดัลลัสเผยกิจกรรมทางธุรกิจปรับตัวลงในเดือนมี.ค. ขณะดัชนีการผลิตปรับตัวขึ้น   ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาดัลลัส เปิดเผยผลสำรวจแนวโน้มการผลิตของ…
22:09 IMF เตือนศก.ยูโรโซนเผชิญความเสี่ยงมากขึ้น, แนะแก้จุดอ่อนด้านนโยบาย   กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เตือนว่า เศรษฐกิจยูโรโซนกำลังเผชิญกับความ…

เมียนมาตั้งคณะกรรมการกำกับดูแลการเจรจาทางการเมืองระดับชาติ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 31 ธันวาคม 2559 18:15:00 น.

คณะกรรมการร่วมเจรจาสันติภาพแห่งสหภาพเมียนมา (UPDJC) ซึ่งมีนางออง ซาน ซูจี เป็นประธาน ได้ประกาศจัดตั้งคณะกรรมการกำกับดูแลการเจรจาทางการเมืองระดับชาติ 3 คณะ ทั้งในรัฐกะเหรี่ยง ภูมิภาคตะนาวศรี และกรุงเนปิดอว์ โดยมีหน้าที่ดูแลการเจรจาให้เป็นไปอย่างเรียบร้อยและประสบความสำเร็จ

การเจรจาทางการเมืองระดับชาติระหว่างรัฐบาล กลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธ และพรรคการเมืองต่างๆ คาดว่าจะเปิดฉากขึ้นในเดือนม.ค. ทั้งในรัฐกะเหรี่ยง ภูมิภาคตะนาวศรี และกรุงเนปิดอว์ จากนั้นจะมีการยื่นผลการเจรจาต่อที่ประชุมสันติภาพปางโหลงครั้งที่ 2 ในเดือนก.พ. ซึ่งเป็นไปตามข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศ (NCA)

ทั้งนี้ ในการประชุมที่ย่างกุ้งเมื่อเดือนต.ค. รัฐบาลเมียนมายอมรับข้อเรียกร้อง 4 ข้อ จากทั้งหมด 8 ข้อของกลุ่มติดอาวุธที่มีสภาสหพันธุ์กลุ่มชาติพันธุ์ (UNFC) เป็นตัวแทน ทำให้ต้องมีการเจรจาข้อเรียกร้องที่เหลือต่อไป เพื่อให้กลุ่มติดอาวุธที่ยังไม่ได้ลงนามร่วมลงนามในข้อตกลงหยุดยิงทั่วประเทศ

อย่างไรก็ตาม การปะทะกันระหว่างกองทัพเมียนมากับกองกำลังกลุ่มชาติพันธุ์บริเวณชายแดนรัฐฉานเมื่อวันที่ 20 พ.ย.ที่ผ่านมา ได้ส่งผลให้กระบวนการสันติภาพล่าช้าออกไปอีก สำนักข่าวซินหัวรายงาน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง