ข่าวอินโฟเควสท์
16:30 จีนออกโรงค้าน EU ก้าวก่ายกิจการภายในฮ่องกง   โฆษกของสำนักงานจีนประจำสหภาพยุโรป (EU) เผยจีนกังวลเป็นอย่างยิ่ง และขอคัดค้านอย่างเต็มที่ต่อการเข้า…
14:18 ยอดผู้เสียชีวิตเหตุระเบิดที่อัฟกานิสถานแตะ 63 ราย บาดเจ็บอีก 180 ราย   ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุระเบิดขึ้นที่กรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถ…
14:12 กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงรวมตัวอีกครั้งที่วิคตอเรียปาร์คช่วงบ่ายวันนี้   กลุ่มผู้ประท้วงต่อต้านรัฐบาลฮ่องกงได้รวมตัวกันอีกครั้งที่วิคต…
14:02 จีนไฟเขียวโครงการลงทุนในสินทรัพย์คงที่เดือนก.ค. 12 โครงการ วงเงิน 1 หมื่นล้านดอลล์   คณะกรรมการเพื่อการพัฒนาและปฏิรูปแห่งชาติจีน (NDRC) ได้อนุม…
13:24 นายกฯอังกฤษเตรียมเดินสายถก Brexit กับฝรั่งเศสและเยอรมนี   นายบอริส จอห์สัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษเตรียมเดินทางเยือนฝรั่งเศสและอังกฤษในสัปดาห์หน้า ซ…

ประท้วงคัดค้านคำพิพากษาถอดถอน "ปาร์ค กึน เฮ" ทวีความรุนแรง ผู้ชุมนุมดับแล้ว 3 ราย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 11 มีนาคม 2560 14:33:38 น.

การชุมนุมของกลุ่มผู้สนับสนุนนางปาร์ค กึน เฮ อดีตประธานาธิบดีเกาหลีใต้ซึ่งถูกถอนถอนตามคำสั่งของศาลรัฐธรรมนูญ ได้ทวีความรุนแรงมากขึ้นในวันนี้ นับตั้งแต่มีผู้ชุมนุมเสียชีวิตจากการปะทะตำรวจวานนี้

ผู้สนับสนุนอดีตปธน.หญิงได้รวมตัวกันบริเวณพื้นที่ตอนกลางของกรุงโซลในวันนี้เพื่อเรียกร้องให้มีการกลับคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ ในเวลาต่อมาเกิดเหตุการณ์จลาจลระหว่างผู้ชุมนุมและตำรวจ เนื่องจากผู้ชุมนุมไม่พอใจที่ตำรวจตรึงกำลังในจุดที่มีการปักหลักชุมนุม

ขณะที่ตำรวจได้ควบคุมตัวผู้ชุมนุม 4 รายซึ่งขว้างปาวัตถุไวไฟใส่สถานีตำรวจ

สำหรับยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุจราจลครั้งนี้เพิ่มเป็น 3 ราย โดยรายล่าสุดเป็นชายสูงวัยอายุ 74 ปี ซึ่งได้รับบาดเจ็บสาหัสเมื่อวานนี้และถูกส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาล ต่อมาตำรวจประกาศว่าเขาเสียชีวิตเมื่อเวลา 6.45 น. ของวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น

ก่อนหน้านี้ นายฮวัง คโย อัน รักษาการประธานาธิบดีเกาหลีใต้ เรียกร้องให้เกาหลีใต้อยู่ในความสงบและเป็นระเบียบเรียบร้อย หลังจากศาลรัฐธรรมนูญพิพากษาถอดถอนนางปาร์ค กึน เฮ ออกจากตำแหน่งประธานาธิบดี

"เราต้องทำทุกวิถีทางเพื่อรักษาไว้ซึ่งความสงบสุขของบ้านเมืองและทำให้การบริหารงานของภาครัฐเป็นไปอย่างมีเสถียรภาพ เพื่อลดความวิตกกังวลของผู้คนทั้งในและนอกประเทศ" นายฮวังกล่าวระหว่างการประชุมคณะรัฐมนตรี

นอกจากนี้ นายฮวังได้ขอให้ทุกฝ่ายเตรียมพร้อมขั้นสูงสุด เพื่อจัดการกับการยั่วยุในทุกรูปแบบจากเกาหลีเหนือ

ขณะที่นายชเว ซัง-มก รมช.คลังเกาหลีใต้ เปิดเผยว่า รัฐบาลจะใช้มาตรการเพื่อรักษาเสถียรภาพของตลาดหากจำเป็น ในการรับมือความผันผวนซึ่งอาจเกิดจากคำพิพากษาถอดถอนอดีตประธานาธิบดี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง