ข่าวอินโฟเควสท์
01:46 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐมีจำนวนลดลง 5 แท่นในสัปดาห์นี้   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แ…
01:14 อังกฤษเผยยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 5.2% ในเดือนเม.ย.   สำนักงานสถิติแห่งชาติของอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า ยอดค้าปลีกเพิ่มขึ้น 5.2% ในเดือนเม.ย. เมื่อเที…
00:54 อิหร่านยันไม่หวั่น แม้สหรัฐเพิ่มกำลังทหารเข้าสู่ตะวันออกกลาง   กองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน (IRGC) ออกแถลงการณ์ในวันนี้ ระบุว่า การที่สหรัฐเพิ…
00:38 ประธานาธิบดีฝรั่งเศสแสดงความเสียใจ หลังมีผู้บาดเจ็บ 8 รายจากเหตุระเบิดพัสดุ   เจ้าหน้าที่ระบุว่า มีผู้ได้รับบาดเจ็บอย่างน้อย 8 รายในเมืองลียงจา…
00:30 นายกฯอินเดียเสียใจ หลังนักเรียน 18 รายเสียชีวิตจากเหตุเพลิงไหม้โรงเรียนกวดวิชา   สำนักข่าวเพรสทรัสต์ของอินเดียรายงานว่า เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่โรง…

พรรค BJP ชนะการเลือกตั้งรัฐอุตตรประเทศ ปูทาง โมดี เป็นนายกฯอินเดียอีกสมัย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 11 มีนาคม 2560 16:39:58 น.

พรรคภารติยะ ชันนะตะ (BJP) พรรครัฐบาลของอินเดีย ชนะการเลือกตั้งระดับท้องถิ่นในรัฐอุตตรประเทศ ซึ่งถือเป็นสมรภูมิการเลือกตั้งใหญ่ในอินเดีย ชัยชนะในครั้งนี้อาจบ่งชี้ได้ว่า นายนาเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีคนปัจจุบัน จะชนะการเลือกตั้งทั่วไปของอินเดียในปี 2562 และดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอีกสมัย แม้ว่าก่อนหน้านี้นายโมดีจะดำเนินมาตรการแข็งกร้าวยกเลิกธนบัตรเพื่อกวาดล้างคอร์รัปชั่น

พรรค BJP สามารถครองที่นั่งกว่า 300 ที่นั่งจาก 403 ที่นั่ง ทำให้สามารถจัดตั้งรัฐบาลอุตตรประเทศแบบพรรคเดี่ยวได้ เนื่องจากการจัดตั้งรัฐบาลในรัฐนี้กำหนดที่นั่งขั้นต่ำเพียง 202 ที่นั่ง

รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีโมดี ได้ประกาศยกเลิกการใช้ธนบัตรประเภท 500 และ 1,000 รูปี เพื่อกวาดล้างการคอรัปชั่น และการหลีกเลี่ยงภาษี แต่ก็ได้ส่งผลให้กระแสเงินสดหายจากระบบเศรษฐกิจถึง 86% และทำให้อินเดียเผชิญวิกฤตสภาพคล่อง

ข่าวที่เกี่ยวข้อง