ข่าวอินโฟเควสท์
06:00 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดพุ่ง รับข้อมูล PMI ยูโรโซน, ผลประชุมโอเปก   ตลาดหุ้นยุโรปปิดพุ่งขึ้นแข็งแกร่งเมื่อคืนนี้ (22 มิ.ย.) หลังจากมีการ…
05:52 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 125.83 จุด หลังหุ้นพลังงานพุ่งรับผลประชุมโอเปก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดดีดตัวแรงเมื่อคืนนี้ (22 มิ.ย.) จากแรงซื้อหุ…
02:10 ผู้ว่าฯแบงก์ชาติอินโดฯพูดชัดเตรียมขึ้นดอกเบี้ยสิ้นเดือนนี้ หวังอุ้มค่าเงินรูเปียห์   นายเพอร์รี วาร์จิโย ผู้ว่าการธนาคารกลางอินโดนีเซีย ส่งสัญญ…
01:55 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐลดลงครั้งแรกในรอบ 12 สัปดาห์   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่…
01:48 สหรัฐเป็นภูมิภาคเดียวในโลกที่ได้รับกระแสเงินทุนไหลเข้าในสัปดาห์นี้   แบงก์ ออฟ อเมริกา เมอร์ริล ลินช์ เปิดเผยว่า สหรัฐนับเป็นภูมิภาคเดียวในโลกท…

UN ออกโรงประณามรัฐบาลเวเนซุเอลา หลังใช้ความรุนแรงสลายการชุมนุม

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 9 สิงหาคม 2560 14:35:57 น.

องค์การสหประชาชาติ (UN) ได้ออกมาประณามรัฐบาลเวเนซุเอลา หลังจากรัฐบาลภายใต้การนำของนายนิโคลัส มาดูโร ได้ใช้กำลังเข้าสลายการชุมนุมของกลุ่มผู้ประท้วงรัฐบาล

เซอิด ราอัด อัล ฮุสเซน ข้าหลวงใหญ่ UN กล่าวในแถลงการณ์ว่า การทำร้ายผู้ประท้วง ซึ่งรวมถึงการทรมานด้วยวิธีต่างๆนาๆนั้น ถือเป็นความล้มเหลวของหลักนิติธรรมในเวเนซุเอลา ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และกลุ่มผู้สนับสนุนรัฐบาลจะต้องรับผิดชอบต่อการเสียชีวิตของผู้ประท้วงอย่างน้อย 73 รายตั้งแต่ช่วงเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม รัฐบาลของเวเนซุเอลายังไม่ได้ออกมาโต้ตอบแถลงการณ์ของ UN จนถึงขณะนี้ แม้ UN ระบุว่า หลักฐานชั้นต้นที่ได้มาจากการสืบสวนเมื่อเดือนมิ.ย.และเดือนก.ค. บ่งชี้ว่า รัฐบาลเวเนซุเอลาได้ใช้กำลังรุนแรงเกินกว่าเหตุในการสลายผู้ชุมนุม รวมถึงกักขังหน่วงเหนี่ยวผู้ประท้วงโดยพลการก็ตาม

ทั้งนี้ สถานการณ์ในเวเนซุเอลาได้ทวีความรุนแรงขึ้นนับตั้งแต่นายนิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบเวเนซุเอลาได้เดินหน้าจัดตั้งสมัชชาร่างรัฐธรรมนูญ (ANC) โดยปธน.มาดูโรอ้าว่า รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ที่ร่างโดยสมัชชา ANC จะสามารถคลี่คลายวิกฤตการณ์ภายในประเทศได้ ขณะที่พรรคฝ่ายค้านของเวเนซุเอลาได้ขัดขวางการจัดตั้งสมัชชา ANC เพราะเกรงว่าจะเป็นการสืบทอดอำนาจเผด็จการของมาดูโร

เมื่อช่วงปลายเดือนก.ค.ที่ผ่านมา รัฐบาลสหรัฐประกาศคว่ำบาตรนายนิโคลัส มาดูโร ประธานาธิบดีเวเนซุเอลา หลังจากที่นายมาดูโรเดินหน้าจัดตั้งสมัชชาร่างรัฐธรรมนูญ เพื่อแสดงจุดยืนต่อต้านนโยบายการปกครองของนายมาดูโร

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง