ข่าวอินโฟเควสท์
12:26 รมว.พาณิชย์สหรัฐตั้งเป้าสรุปผลการตรวจสอบรถยนต์นำเข้าปลายเดือนก.ค.หรือส.ค.   นายวิลเบอร์ รอสส์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แสดงความกระตือรือร้น…
11:29 สธ.เล็งขยายคลินิกโรคหืด-ปอดอุดกั้นเรื้อรัง หลัง WHO คาดเป็นเหตุการตายอันดับ 3   นพ.มรุต จิรเศรษฐสิริ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เผยเตรียมขยา…
11:16 โพลเผยประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่รู้จักรัฐธรรมนูญ/สนับสนุนลงโทษประหารชีวิต   สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เผยประชาชนร้อยละ 50.6 ยังไม่รู้ว่ารัฐธรรมนูญคืออะไร…
10:10 สหรัฐ-เกาหลีใต้ตกลงระงับการซ้อมรบร่วมเพิ่มอีก 2 รายการ   กระทรวงกลาโหมของสหรัฐเปิดเผยว่า สหรัฐและเกาหลีใต้เห็นพ้องที่จะระงับการซ้อมรบร่วมที่กำล…
10:03 THAI เซ็นสัญญาร่วมทุนก่อตั้งศูนย์ซ่อมบำรุงอากาศยานอู่ตะเภากับ Airbus   นางอุษณีย์ แสงสิงแก้ว รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ.การบินไทย (THAI…

สหรัฐให้คำมั่นปกป้องญี่ปุ่นเต็มที่หากถูกเกาหลีเหนือรุกราน

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- เสาร์ที่ 19 สิงหาคม 2560 15:25:16 น.

พลเอกโจเซฟ เอฟ ดันฟอร์ด ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมของสหรัฐ ได้พบหารือกับพลเรือเอก คัตสึโตชิ คาวาโนะ ประธานเสนาธิการกองกำลังป้องกันตนเองของญี่ปุ่นที่กรุงโตเกียวเมื่อวานนี้ โดยพลเอกดันฟอร์ดยืนยันว่า รัฐบาลสหรัฐจะยึดมั่นในพันธกรณีในการปกป้องประเทศญี่ปุ่นจากภัยคุกคามนอกประเทศ ท่ามกลางวิกฤตความตึงเครียดในคาบสมุทรเกาหลีที่กำลังขยายตัว สืบเนื่องจากเกาหลีเหนือสามารถพัฒนาขีปนาวุธข้ามทวีปได้เป็นผลสำเร็จ

ในแถลงการณ์ซึ่งเผยแพร่บนเว็บไซต์ของคณะเสนาธิการร่วมสหรัฐ เปิดเผยว่า พลเอกดันฟอร์ดและพลเรือเอกคาวาโนะ ได้หารือกันเกี่ยวกับภัยคุกคามจากขีปนาวุธและโครงการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ โดยพลเอกดันฟอร์ดได้กล่าวย้ำกับญี่ปุ่นว่า สหรัฐจะถือว่าการโจมตีญี่ปุ่นของเกาหลีเหนือเป็นการโจมตีสหรัฐด้วย ดังนั้นสหรัฐจะตอบโต้ด้วยการใช้กำลังทางทหารเต็มอัตราศึก เพื่อช่วยปกป้องประเทศพันธมิตรและพิทักษ์มาตุภูมิของเรา หากการเจรจาทางการทูตอย่างสันติวิธีและมาตรการลงโทษทางเศรษฐกิจนั้นไม่สัมฤทธิ์ผล

นอกจากนี้พลเอกดันฟอร์ดยังเรียกร้องให้สหรัฐ ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้เดินหน้าเสริมสร้างความร่วมมือในระดับไตรภาคีให้มากขึ้น เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้งและทำให้คาบสมุทรเกาหลีปลอดจากอาวุธนิวเคลียร์ในท้ายที่สุด

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง