ข่าวอินโฟเควสท์
06:00 ภาวะตลาดหุ้นยุโรป: หุ้นยุโรปปิดพุ่ง รับข้อมูล PMI ยูโรโซน, ผลประชุมโอเปก   ตลาดหุ้นยุโรปปิดพุ่งขึ้นแข็งแกร่งเมื่อคืนนี้ (22 มิ.ย.) หลังจากมีการ…
05:52 ภาวะตลาดหุ้นลอนดอน: ฟุตซี่ปิดบวก 125.83 จุด หลังหุ้นพลังงานพุ่งรับผลประชุมโอเปก   ตลาดหุ้นลอนดอนปิดดีดตัวแรงเมื่อคืนนี้ (22 มิ.ย.) จากแรงซื้อหุ…
02:10 ผู้ว่าฯแบงก์ชาติอินโดฯพูดชัดเตรียมขึ้นดอกเบี้ยสิ้นเดือนนี้ หวังอุ้มค่าเงินรูเปียห์   นายเพอร์รี วาร์จิโย ผู้ว่าการธนาคารกลางอินโดนีเซีย ส่งสัญญ…
01:55 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐลดลงครั้งแรกในรอบ 12 สัปดาห์   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่…
01:48 สหรัฐเป็นภูมิภาคเดียวในโลกที่ได้รับกระแสเงินทุนไหลเข้าในสัปดาห์นี้   แบงก์ ออฟ อเมริกา เมอร์ริล ลินช์ เปิดเผยว่า สหรัฐนับเป็นภูมิภาคเดียวในโลกท…

ทรัมป์หารือเจ้าผู้ปกครองกาตาร์ประเด็นความขัดแย้งทางการทูตกับชาติอาหรับ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พุธที่ 20 กันยายน 2560 16:55:46 น.

ทำเนียบขาวเปิดเผยว่า นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐ และ ชีค ทามิม บิน ฮาหมัด อัล ธานี เจ้าผู้ปกครองรัฐกาตาร์ ได้ร่วมหารือกันเกี่ยวกับความสำคัญของการแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างกาตาร์และประเทศเพื่อนบ้าน และการนำความเป็นเอกภาพกลับคืนสู่ภูมิภาคอีกครั้ง

ในระหว่างการหารือนอกรอบการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ นายทรัมป์กล่าวว่า ตนรู้สึกมั่นใจว่าความขัดแย้งดังกล่าวจะสามารถยุติลงได้ค่อนข้างเร็ว ในขณะที่เจ้าผู้ปกครองรัฐกาตาร์เชื่อว่า การไกล่เกลี่ยโดยสหรัฐจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้อย่างมาก

แถลงการณ์จากทำเนียบขาวระบุว่า ในขณะเดียวกัน "ท่านประธานาธิบดีได้รับทราบถึงความคืบหน้าของกาตาร์ในการปฏิบัติตามบันทึกความเข้าใจระดับทวิภาคีว่าด้วยความร่วมมือในการต่อต้านการก่อการร้ายระหว่างสหรัฐและกาตาร์" โดยนายทรัมป์ได้เน้นย้ำว่า ควรมีการดำเนินขั้นตอนพิเศษเพิ่มเติมเพื่อตัดการให้เงินสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า เมื่อวันที่ 5 มิ.ย. ที่ผ่านมาสี่ชาติอาหรับ นำโดยซาอุดิอาระเบีย ได้ตัดความสัมพันธ์ทางการทูตกับกาตาร์ และใช้มาตรการปิดล้อม โดยอ้างว่ากาตาร์เป็นผู้สนับสนุนการก่อการร้ายและกลุ่มลัทธิหัวรุนแรง อีกทั้งยังแทรกแซงกิจการภายในของสี่ประเทศ และได้พยายามสร้างความสัมพันธ์อันดีกับอิหร่าน ซึ่งกาตาร์ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหาดังกล่าว

ความตึงเครียดได้กลับมาปะทุขึ้นอีกครั้งเมื่อกาตาร์ได้ประกาศว่าจะส่งทูตกลับไปประจำที่อิหร่าน ซึ่งเป็นประเทศที่เป็นขั้วตรงข้ามกับกลุ่มประเทศอ่าวอาหรับส่วนใหญ่

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง