ข่าวอินโฟเควสท์
02:10 ผู้ว่าฯแบงก์ชาติอินโดฯพูดชัดเตรียมขึ้นดอกเบี้ยสิ้นเดือนนี้ หวังอุ้มค่าเงินรูเปียห์   นายเพอร์รี วาร์จิโย ผู้ว่าการธนาคารกลางอินโดนีเซีย ส่งสัญญ…
01:55 "เบเกอร์ ฮิวจ์"เผยแท่นขุดเจาะน้ำมันในสหรัฐลดลงครั้งแรกในรอบ 12 สัปดาห์   เบเกอร์ ฮิวจ์ ซึ่งเป็นผู้ให้บริการขุดเจาะน้ำมันของสหรัฐ เปิดเผยว่า แท่…
01:48 สหรัฐเป็นภูมิภาคเดียวในโลกที่ได้รับกระแสเงินทุนไหลเข้าในสัปดาห์นี้   แบงก์ ออฟ อเมริกา เมอร์ริล ลินช์ เปิดเผยว่า สหรัฐนับเป็นภูมิภาคเดียวในโลกท…
00:50 บอนด์ยีลด์สหรัฐปรับตัวขึ้น นักลงทุนยังคงจับตาความขัดแย้งทางการค้าสหรัฐ-ประเทศคู่ค้า   อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐปรับตัวขึ้นในวันนี้ ขณะที…
00:40 ราคาทองขยับขึ้นวันนี้ ฟื้นตัวจากระดับต่ำสุดรอบ 6 เดือน ขณะได้แรงหนุนจากดอลลาร์อ่อนค่า   ราคาทองขยับขึ้นในวันนี้ โดยฟื้นตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดในร…

ยอนฮัปเผยประชาชนเกาหลีเหนือนับแสนรวมตัวประท้วงต่อต้านสหรัฐ

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 24 กันยายน 2560 08:44:54 น.

สำนักข่าวยอนฮัปของเกาหลีใต้รายงานในวันนี้ว่า ประชาชนเกาหลีเหนือได้ชุมนุมกันเพื่อต่อต้านสหรัฐในช่วงสุดสัปดาห์นี้ โดยอ้างอิงการเปิดเผยของสำนักข่าว KCNA ซึ่งเป็นสำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือ

KCNA รายงานว่า ประชาชนเกาหลีเหนือมากกว่า 100,000 คนได้รวมตัวกันที่จตุรัสคิม อิล ซุงในกรุงเปียงยางวานนี้ เพื่อต่อต้านสหรัฐ หลังจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐ กล่าวสุนทรพจน์ในที่สมัชชาใหญ่ UN เมื่อวันอังคาร โดยเขาได้กล่าวถึงเกาหลีเหนือว่า หากสหรัฐถูกคุกคามจากเกาหลีเหนือ และหากสหรัฐถูกบังคับให้ต้องปกป้องตนเอง สหรัฐก็ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากที่จะต้องทำลายเกาหลีเหนือให้สิ้นซาก

รายงานระบุว่า ผู้ชุมนุมออกมาแสดงพลัง ใช่ว่าเพราะไม่อยากพลาดโอกาสทองในการระบายความโกรธเคือง แต่เพราะเรียกร้องให้มีการกวาดล้างอันธพาลสหรัฐผู้โง่เขลาซึ่งพลั้งปากพูดคำผรุสวาท เช่น "ทำลายให้สิ้นซาก"

ในการชุมนุมดังกล่าว นายคิม ซู-กิล สมาชิกสำรองของสำนักงานการเมือง คณะกรรมาธิการกลางของพรรคแรงานเกาหลีเหนือ ได้อ่านแถลงการณ์ของนายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลี ซึ่งเปิดเผยเมื่อวันศุกร์ ในขณะที่นายรี อิล-แบ ผู้บัญชาการกองกำลังพิทักษ์สีแดงโดยแรงงานและชาวไร่ชาวนา ระบุว่า เกาหลีเหนือพร้อมแล้วที่จะสู้รบกับสหรัฐ

ทั้งนี้ นายคิม จอง อึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ได้ออกแถลงการณ์เตือนสหรัฐว่าจะเผชิญกับมาตรการตอบโต้อย่างแข็งกร้าวจากเกาหลีเหนือในแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน

"ทรัมป์ได้กล่าวดูหมิ่นผมและประเทศของผมต่อหน้าสาธารณชนทั่วโลก เราจะพิจารณาตอบโต้ด้วยมาตรการที่รุนแรงที่สุดในประวัติศาสตร์" คิมกล่าวในแถลงการณ์

"นี่ไม่ใช่การแสดงวาทศิลป์ในแบบที่ทรัมป์ชื่นชอบ แต่ไม่ว่าทรัมป์จะคาดหวังเช่นไร เขาจะต้องเผชิญกับผลลัพธ์ที่เหนือความคาดหมายอย่างแน่นอน" คิมกล่าวทิ้งท้าย

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง