ข่าวอินโฟเควสท์
17:00 ผู้นำชาติสมาชิก EU หารือประเด็นผู้อพยพวันนี้ หวังแก้ปัญหาข้อพิพาท   กลุ่มผู้นำชาติสมาชิกสหภาพยุโรป (EU) บางส่วนได้เข้าร่วมการประชุมที่กรุงบรัสเ…
16:28 แบงก์ชาติจีนประกาศลดสัดส่วนการกันสำรองธนาคารพาณิชย์ เริ่ม 5 ก.ค.   ธนาคารกลางจีน (PBOC) ประกาศปรับลดสัดส่วนการกันสำรองของธนาคารพาณิชย์ (RRR) ใน…
15:12 กระทรวงคลังจีนเผยกำไรรัฐวิสาหกิจ 5 เดือนแรกพุ่งขี้น 20.9% ทะลุ 1.29 ล้านล้านหยวน   กระทรวงการคลังจีนเปิดเผยว่า กำไรของรัฐวิสาหกิจจีน (SOE) ในช่…

รัฐมนตรีต่างประเทศเกาหลีเหนือจวกทรัมป์ทำภารกิจฆ่าตัวตาย

ข่าวการเมือง สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- อาทิตย์ที่ 24 กันยายน 2560 09:39:22 น.

นายรี ยอง โฮ รัฐมนตรีต่างประเทศของเกาหลีเหนือ ได้กล่าวสุนทรพจน์ในที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UN) ที่นิวยอร์ก เมื่อคืนนี้ว่า ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์แห่งสหรัฐกำลังทำภารกิจฆ่าตัวตาย

ถ้อยแถลงของนายรมว.ต่างประเทศเกาหลีเหนือเป็นการตอบโต้ปธน.ทรัมป์ซึ่งกล่าวสุนทรพจน์ในที่สมัชชาใหญ่ UN เมื่อวันอังคาร โดยเขาได้กล่าวถึงเกาหลีเหนือว่า หากสหรัฐถูกคุกคามจากเกาหลีเหนือ และหากสหรัฐถูกบังคับให้ต้องปกป้องตนเอง สหรัฐก็ไม่มีทางเลือกอื่น นอกจากที่จะต้องทำลายเกาหลีเหนือให้สิ้นซาก

นายรียังได้กล่าวตอบโต้กรณีปธน.ทรัมป์เรียกนายคิม จอง อึน ด้วยคำว่ามนุษย์จรวดซึ่งกำลังทำภารกิจฆ่าตัวตาย โดยเขากล่าวว่า ตัวทรัมป์เองต่างหากที่กำลังทำภารกิจฆ่าตัวตาย

"เขากำลังทำผิดพลาดในสิ่งที่ไม่สามารถกลับไปแก้ไขได้ เพราะเขาทำให้การมาเยือนของจรวดของเราบนดินแดนสหรัฐทั้งผืน กลายเป็นเรื่องที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ยิ่งกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา"

สำนักข่าวเกียวโดรายงานว่า รมว.ต่างประเทศเกาหลีเหนือยังเรียกทรัมป์ว่าเป็นบุคคลมีอาการทางจิตควบคุมตัวเองไม่ได้และบ้าอำนาจ

ก่อนหน้านี้ นายรีเคยเปิดเผยว่า เกาหลีเหนืออาจทำการทดสอบระเบิดไฮโดรเจน (เอช-บอมบ์) ในมหาสมุทรแปซิฟิก ซึ่งจะถือเป็นหนึ่งในมาตรการตอบโต้ที่รุนแรงที่สุดของเกาหลีเหนือที่มีต่อสหรัฐ

ADVERTISEMENT
ข่าวที่เกี่ยวข้อง